Chung cư ở Hà Nội có tốc độ tăng giá mạnh hơn TP. Hồ Chí Minh

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm cho thấy, giá rao bán căn hộ tăng từ 3 - 17% tại Hà Nội và tăng từ 3 - 7% tại TP. Hồ Chí Minh tùy từng phân khúc.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Thông tin trên được trang Batdongsan.com.vn cho biết tại dữ liệu tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo trên, trong 10 tháng năm 2022, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021, lượng tin đăng bất động sản cũng tăng 40%.

Đáng chú ý, sau dịch Covid, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh có sự hồi phục mạnh mẽ hơn Hà Nội về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm đến bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh tăng 30% so với cùng kỳ 2021; trong khi Hà Nội chỉ tăng 11%. Lượng tin đăng bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh cũng tăng đến 45%, so với mức tăng 20% của Hà Nội.

Về giá, báo cáo cho biết, mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán căn hộ tăng từ 3 - 17% tại Hà Nội và tăng từ 3 - 7% tại TP. Hồ Chí Minh tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá chung cư ở Hà Nội tăng mạnh hơn TP. Hồ Chí Minh.
Giá chung cư ở Hà Nội tăng mạnh hơn TP. Hồ Chí Minh.
 

Theo báo cáo, lượt tìm mua và lượng tin đăng bán chung cư cao cấp ở TP. Hồ Chí Minh cũng có mức tăng ấn tượng, lần lượt là 23% và 29%, cao hơn hẳn phân khúc trung cấp và bình dân.

Dữ liệu này phần nào phản ánh phân khúc cao cấp đang áp đảo thị trường chung cư TP. Hồ Chí Minh về mức độ tăng nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng cũng như giá rao bán.

Ngược lại, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%) nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (20%), mặc dù mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng 12%.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn lép vế so với mức tăng từ 14 – 17% của phân khúc trung và cao cấp.