Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Trong tuần qua, biến động bất ổn trên thị trường chứng khoán suy giảm mạnh, nhà đầu tư đổ thêm nhiều tiền vào thị trường và đẩy các chỉ số lên mức cao.

Ảnh: iStock
Ảnh: iStock

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên mức cao kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Sáu và như vậy khép lại 3 tuần tăng điểm liên tiếp.

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ không ngừng tăng điểm sau thông tin lợi nhuận cao của một số doanh nghiệp Mỹ. Phần lớn doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia, so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận doanh nghiệp tăng ước tính khoảng 35% trong quý gần nhất, theo số liệu của Refinitive.

Kết quả kinh doanh từ nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ như Tesla hay Johnson & Johnson trong suốt cuối tuần qua cho thấy giới điều hành doanh nghiệp đã có thể tránh được tác động từ cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và vẫn kinh doanh tốt. Nhiều doanh nghiệp đã đẩy phần chi phí tăng thêm về phía người tiêu dùng.

Đà tăng của các chỉ số chững lại trong phiên ngày thứ Sáu sau khi tăng phần lớn các phiên trong tuần. Chỉ số Dow Jones tăng 0,2% lên 35.677 điểm và đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 8. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.544,9 điểm và khép lại chuỗi 7 phiên tăng. Chỉ số Nasdaq hạ 0,8% xuống còn 15.090 điểm.

Cả ba chỉ số chính khép lại tuần tăng. Tính trong tuần này, S&P 500 tăng 1,6%; Dow Jones tăng 1,1% còn Nasdaq tawng1,3%.

Trong ngày thứ Sáu, cổ phiếu American Express tăng 5,4% lên 187USD/cổ phiếu và trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong Dow Jones. Công ty thẻ tín dụng này công bố kết quả kinh doanh cao vượt dự báo của các chuyên gia, một phần bởi thêm nhiều người tiêu dùng chi tiêu cho việc tiêu dùng bên ngoài.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ JPMorgan Asset Management, bà Gabriela Santos, nhận xét: “Rõ ràng đó là một yếu tố hỗ trợ vững vàng cho thị trường”.

Trong tuần qua, biến động bất ổn trên thị trường chứng khoán suy giảm mạnh, nhà đầu tư đổ thêm nhiều tiền vào thị trường và đẩy các chỉ số lên mức cao. Chỉ số CBOE, chỉ số đo biến động của thị trường chứng khoán Mỹ, đóng cửa ở mức 15 điểm, thấp nhất tính từ tháng 2/2020. Một số nhà đầu tư trong thời gian gần đây đã tìm đến thị trường quyền chọn nhằm tận dụng cơ hội kiếm tiền từ thị trường chứng khoán với kỳ vọng rằng đà tăng điểm của thị trường sẽ tiếp tục cho đến cuối năm.

Dù rằng bối cảnh thị trường thời gian gần đây khá ổn định, tuy nhiên có những diễn biến lớn với các cổ phiếu đơn lẻ hoặc giá cả một số loại tài sản.

Nhà đầu tư trong thời gian gần đây đã đổ tiền vào bitcoin, giá bitcoin vì vậy lên cao nhất tính từ khi bitcoin ETF bắt đầu giao dịch. Giá dầu tăng quá cao. Giá dầu Brent đã tăng được 9 phiên liên tiếp và như vậy ghi nhận chuỗi tăng mạnh nhất tính từ năm 1999 lên 85,53USD/thùng – sát mức cao của năm.