Chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Thị trường đã có những phản ứng tích cực khi tăng điểm mạnh mẽ vào cuối tuần trước. Với những tín hiệu như trên, dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn và dài hạn, nên rủi ro không quá cao. Nhiều khả năng, thị trường sẽ xuất hiện sóng lớn từ nay cho tới hết quý I/2015.

Thị trường luôn tăng trưởng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: internet
Thị trường luôn tăng trưởng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: internet

Diễn biến tốt từ kinh tế vĩ mô đã giúp nhiều nhà đầu tư (NĐT) tích cực mua vào những cổ phiếu tốt đã cải tổ thành công, có lợi nhuận tăng trưởng trở lại. Nền kinh tế vẫn đang khởi sắc khi lãi suất giảm mạnh, lạm phát giảm, chỉ số sản xuất tăng dần đều, giúp DN kinh doanh ổn định hơn. Vì vậy, dòng tiền sẽ tiếp tục chuyển vào thị trường chứng khoán (TTCK), phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp (DN).

Nhiều yếu tố tích cực

Thị trường đang có những yếu tố hỗ trợ tích cực trước Tết Nguyên đán 2015 khi kết quả kinh doanh quý IV đang tốt dần lên. Các thông tin về giảm giá xăng dầu trong nước do hưởng lợi từ giá dầu thế giới giảm mạnh.

Trong khi đó, thông tin tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác nhận không thực hiện trước Tết âm lịch. Thị trường đang hồi phục tích cực trở lại và các cổ phiếu sẽ có sự phân hóa theo kết quả kinh doanh. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu vào thời điểm này cần hướng đến các DN có kết quả kinh doanh tích cực.

Theo Bloomberg, tăng trưởng kinh tế tăng tốc giúp đẩy tăng lợi nhuận và mức giá trị rẻ nhất ở Đông Nam Á sẽ giúp thu hút NĐT. Trước những yếu tố tích cực trên, các chuyên gia dự báo rằng chỉ số sẽ tiếp tục tăng cao.

Hệ số P/E của chứng khoán Việt Nam đang ở mức 12,5 lần, thấp hơn mức 14,3 lần của chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương. Lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ tăng mạnh nhờ đẩy mạnh xuất khẩu, các ngân hàng tăng cường cho vay.

Thanh khoản trên thị trường cũng bắt đầu tăng mạnh, khi dòng tiền đầu cơ trở lại đổ vào nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng… Cho nên, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những siêu cổ phiếu mới, nếu NĐT chọn lựa mua vào và nắm giữ thì sẽ đạt lợi nhuận rất cao. thường là các cổ phiếu vốn hóa trung bình - các cổ phiếu cho phép NĐT có những khoản lợi nhuận lớn. Theo đó, nhóm cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vận tải biển, xi măng… có thể tạo ra đột biến trên thị trường.

Trong những phiên gần đây, lực mua bắt đầu mạnh lên giúp NĐT tự tin mua vào. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn đang có cơ hội tăng điểm tốt trong ngắn hạn sau khi NHNN tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động sáp nhập.

Việc giá xăng giảm mạnh đã tác động tích cực đến thị trường giúp cổ phiếu vận tải, ôtô đã có những bước bứt phá mạnh. Cổ phiếu HTL của Công ty CP Kỹ thuật và Ôtô Trường Long đã tăng khá ấn tượng khi báo cáo tài chính rất khả quan.

Giá xăng giảm, còn thúc đẩy nhu cầu ngành vận tải tăng cao, giá thành ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản giảm, lãi suất ngân hàng về mức hợp lý hơn đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm xe của khách hàng.

HTL đã đạt lãi khủng trong quý IV/2014 là 40 tỷ đồng, vượt xa con số 8,7 tỷ đồng trong quý IV/2013. Lũy kế cả năm 2014, HTL đạt lợi nhuận sau thuế 63 tỷ đồng, gấp 3 lần năm trước và hoàn thành hơn 370% kế hoạch cả năm (17 tỷ đồng). EPS cả năm đạt 7.869 đồng/cổ phiếu.

Nhiều nhóm cổ phiếu hưởng lợi

Ngoài HTL, trong bảng danh sách trên có khá nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành vận tải cũng đã lọt vào như TMT của Công ty CP Ôtô TMT và VNA của Công ty CP Vận tải biển Vinaship. Nguyên nhân chính khiến nhiều cái tên trong nhóm ngành này bật tăng mạnh trong tuần qua chính là thông tin hỗ trợ tích cực từ việc giá xăng tiếp tục giảm khá mạnh.

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng vẫn đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ trên thị trường và khả năng dẫn dắt vẫn còn kéo dài. Đây là nhóm cổ phiếu có đủ sức mạnh để kéo chỉ số tăng điểm, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các dòng cổ phiếu khác. Trong đó, lực mua của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu này cũng rất tốt, đủ khả năng hỗ trợ thị trường đi lên.

Các cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu được hưởng lợi từ tỷ giá (Eur, JPY) do các ngoại tệ này tiếp tục mất giá trước sức ép từ các gói QE. Trong đó phải kể đến các cổ phiếu đang vay nợ nhiều bằng những ngoại tệ này như PPC, NT2, BCC, HT1… đang được nhiều NĐT quan tâm.

Với cổ phiếu bất động sản, kết quả kinh doanh quý IV có lẽ là chất xúc tác chính kéo dòng tiền trở lại. Một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt như KBC, DXG, KDH, HLD… có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Riêng trường hợp của HLD, kết quả kinh doanh quý IV/2014 công ty vừa thông báo đạt lợi nhuận 50,1 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ và cao nhất trong 4 quý của năm 2014, nâng tổng lợi nhuận lũy kế lên 84,2 tỷ đồng, với EPS tương ứng 4.200 đồng/cổ phiếu. Đây là con số rất đột biến và điểm quan trọng hơn, giá cổ phiếu đang giao dịch với PE = 4,5 lần, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung và thị trường.

Như vậy, sau sự suy giảm mạnh kéo dài, do những tác động của chính sách và sự suy giảm đột ngột của giá dầu thế giới, đây là chu kỳ hồi phục mạnh của toàn thị trường.

Thị trường luôn tăng trưởng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán và năm nay con sóng này cũng có thể kéo dài qua Tết. Chỉ số VN-Index có thể đạt hoặc vượt mốc 600 điểm trong thời gian tới.