Chương trình trực tuyến thực sự là kênh hỗ trợ đắc lực cho người nộp thuế

Việt Dũng

Phát biểu khai mạc Chương trình trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế sáng ngày 16/3, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Mai Sơn cho biết, doanh nghiệp, người nộp thuế sẽ được giải đáp ngay những nội dung vướng mắc trong thực thi chính sách, pháp luật thuế nói chung và trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân nói riêng.

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Mai Sơn phát biểu khai mạc Chương trình trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế.
Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Mai Sơn phát biểu khai mạc Chương trình trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế.

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2021 và năm 2022 tiếp tục ghi nhận sự xuất hiện của nhiều chủng virus mới của đại dịch COVID-19 với tốc độ lây lan nhanh chóng đã tác động ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của nền kinh tế, xã hội.

Chia sẻ với những khó khăn mà người dân và doanh nghiệp phải đối mặt, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành đã khẩn trương, kịp thời ban hành nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ.

Việc triển khai các chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế được Quốc hội và Chính phủ ban hành thời gian qua đã tác động đến các chỉ tiêu kê khai quyết toán của các tổ chức, cá nhân người nộp thuế. Bên cạnh đó, các văn bản pháp luật mới quy định về thủ tục kê khai thuế chính thức có hiệu lực dẫn đến một số thay đổi trong cách thức và mẫu biểu kê khai, tính thuế. 

Ngay khi các chính sách hỗ trợ được ban hành, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chủ động, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận dưới nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, phong phú.

Trong đó, vừa kế thừa và tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ theo phương thức truyền thống, vừa quan tâm, chú trọng mở rộng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0. Qua đó, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn, tạo sự đồng thuận và nâng cao tinh thần thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế của người nộp thuế.

Để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện thủ tục quyết toán thuế, vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đều tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Năm nay, từ ngày 15/3/2022 đến ngày 4/5/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội  triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2021” đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực với 3 chức năng hỗ trợ: Về chính sách, công nghệ thông tin và kê khai thuế.

Trong ngày 16/3, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến trên nền tảng website của Cục Thuế Hà Nội. Người nộp thuế có thể truy cập vào website http://hanoi.gdt.gov.vn, đặt câu hỏi để được Cục Thuế TP. Hà Nội và các chi cục thuế trực thuộc hỗ trợ giải đáp ngay những nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội mong muốn, Chương trình trực tuyến thực sự là kênh hỗ trợ đắc lực, giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô tiếp cận nhanh và hiệu quả các chính sách thuế, tạo sự đồng thuận và nâng cao tinh thần thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế của người nộp thuế.

Chỉ trong buổi sáng ngày 16/3, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tiếp nhận và giải đáp gần 200 câu hỏi, vướng mắc từ người nộp thuế. Các câu hỏi tập trung về kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp; kê khai phân bổ thuế, chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập...