Chuyên gia: Tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát dù vừa tăng "nóng"


Dù biến động khá mạnh trong thời gian gần đây nhưng tỷ giá VND/USD vẫn đang lành mạnh và trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ giá biến động nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.
Tỷ giá biến động nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Ghi nhận trên thị trường ngoại hối thời gian gần đây cho thấy, tỷ giá VND/USD ghi nhận mức tăng liên tục từ tháng 7/2023 đến nay.

Chỉ tính riêng trong ngày 16/8 vừa qua, có thời điểm giá bán USD cao nhất là 24.200 VND/USD (cao hơn 150 đồng) so với phiên ngày 15/8. 

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY) cũng đã tăng mạnh so với mức đáy từ giữa tháng 7.

Tỷ giá trung tâm cũng liên tục được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 8 đến nay, chỉ tính riêng thời điểm từ ngày 7-17/8, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 136 đồng (các ngày tăng mạnh nhất là ngày 15/ 8 tăng 33 đồng; ngày 16/8 tăng 37 đồng; ngày 17/8 tăng 33 đồng).

Tuy nhiên, sau nhiều ngày tăng "nóng", tỷ giá trung tâm hôm nay (ngày 18/8) quay đầu hạ nhiệt. Đầu giờ sáng nay, Ngân hàng Nhà nước niêm yết Tỷ giá trung tâm ở mức 23.946 VND/USD, giảm 5 VND/USD so với hôm qua (ngày 17/8).

Trong sáng ngày 18/8, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết giá bán USD ở mức 25.093 VND/USD, trong khi giá mua được giữ nguyên ở mức 23.400 VND/USD.

Tại ngân hàng thương mại, giá mua - bán đồng USD quanh mốc 23.613 - 24.040 VND/USD. So với ngày hôm qua, giá mua - bán bạc xanh tại tất cả các ngân hàng được điều chỉnh giảm mạnh, với mức  giảm phổ biến từ 35-180 đồng.

Ví như, tại Vietcombank, giá mua-bán USD đồng loạt giảm 80 đồng và niêm yết tại mức 23.670 - 24.040 VND/USD; BIDV niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.670 - 24.040 VND/USD, giảm 105 đồng ở chiều mua và giảm 35 đồng ở chiều bán;

Techcombank niêm yết giá mua -bán USD ở mức 23.689 - 24.040 VND/USD, đồng loạt giảm 80 đồng cả hai chiều mua-bán; hay ACB giữ nguyên giá mua USD ở mức 23.700 VND/USD, nhưng điều chỉnh giảm giá bán ra tới 180 đồng so với phiên ngày hôm qua (ngày 17/8) và niêm yết ở mức 24.020 VND/USD...

Trên thị trường thế giới, chỉ số DXY cũng giảm sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất và tìm cách thúc đẩy thị trường bất động sản và nền kinh tế chung.

Lý giải cho đà tăng giá của đồng USD vừa qua, Công ty chứng khoán Maybank (MSVN) cho rằng, tâm lý chung trên thị trường ít còn lo ngại về việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất; đồng thời, giá hàng hoá trên thế giới dường như đã chạm đáy, qua đó gây áp lực ngắn hạn lên tỷ giá chung của khu vực châu Á.

Theo chuyên gia MSVN, có 3 lý do giải thích cho việc tỷ giá tăng trong thời gian qua, đó là: Nhu cầu xuất nhập khẩu của Việt Nam bắt đầu cải thiện; chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và Mỹ; nhu cầu USD của một số doanh nghiệp FDI tăng.

Dù tỷ giá có biến động khá mạnh trong thời gian gần đây, tuy nhiên, các chuyên gia của MSVN khẳng định: "Tỷ giá USD hiện vẫn đang lành mạnh và trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Việc tỷ giá VND/USD tăng trong thời gian gần đây chưa gây ra nhiều áp lực đối với việc kiểm soát tỷ giá".

Ngoài ra, cán cân thương mại và cán cân tài khoản vãng lãi hiện tại của Việt Nam vẫn đang duy trì mức thặng dư, do vậy, Chính phủ vẫn hoàn toàn có khả năng kiểm soát tỷ giá trong mục tiêu đề ra.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cũng đánh giá, tỷ giá VND năm nay sẽ được hỗ trợ tốt hơn so với nửa cuối năm 2022, bởi thặng dư thương mại duy trì mức cao (7 tháng năm 2023 Việt Nam xuất siêu 16,5 tỷ USD, gấp hơn 12 lần cùng kỳ năm 2022); FDI và kiều hối ổn định, các thỏa thuận bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2023 sẽ làm tăng nguồn cung ngoại tệ.

Dẫu vậy, vẫn cần cẩn trọng với biến động tỷ giá trong giai đoạn cuối năm 2023. Bởi theo ông Đinh Quang Hinh, đang có một số yếu tố có thể gây sức ép lên tỷ giá VND/USD trong nửa cuối năm 2023, bao gồm: Chênh lệch lãi suất giữa VND và USD tiếp tục thu hẹp do lãi suất điều hành của Fed có thể duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát, trong khi Ngân hàng Nhà nước định hướng tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng; lạm phát trong nước có thể tăng từ cuối quý III/2023.

"Nhìn chung, chúng tôi cho rằng tỷ giá có thể biến động mạnh hơn trong nửa sau năm 2023, tuy nhiên, tỷ giá VND/USD sẽ dao động không quá +/- 2,0% so với đầu năm 2023", chuyên gia VNDIRECT nhấn mạnh.

Các chuyên gia phân tích thuộc Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) lưu ý, chính sách tiền tệ của Việt Nam đi ngược với các ngân hàng trung ương trên thế giới là yếu tố dẫn đến sự biến động tỷ giá trong thời gian tới.

Dù vậy, đà tăng của chỉ số DXY chỉ mang tính ngắn hạn do Fed đã bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

Kết hợp với yếu tố hỗ trợ là nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ xuất siêu, FDI và kiều hối, các chuyên gia của KBSV dự báo: "Tỷ giá thời gian tới sẽ chỉ tăng nhẹ 1-2% so với đầu năm".

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn