Tỷ giá VND/USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

Tuấn Thủy

Tỷ giá có thể chạm ngưỡng 24.500 đồng/USD và kỳ vọng ở mức 24.200 đồng/USD vào cuối năm 2023 do chính sách tiền tệ nới lỏng khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD ở mức cao.

Sáng 17/8/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 37 đồng, hiện ở mức 23.881 đồng. 

Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,21%, đạt mốc 103,42.

Hình 1: Tỷ giá ngoại tệ niêm yết tại Vietcombank ngày 17/8

Nguồn: Vietcombank
Nguồn: Vietcombank

Các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước (Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank) hôm nay cũng tiếp tục tăng giá mua vào/bán ra đối với đồng bạc xanh. Hiện giá bán ra tham khảo tại Vietcombank là 24.110 đồng/USD.

Theo dự báo từ các nhà phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nửa cuối năm 2023, tỷ giá có thể chạm ngưỡng 24.500 đồng/USD và kỳ vọng ở mức 24.200 đồng/USD vào cuối năm.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện tại đang là yếu tố chính khiến VND giảm giá so với USD. Trong thời gian qua, NHNN đã có các động thái hạ lãi suất quyết liệt để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và để tỷ giá VND/USD biến động ở mức thấp.

Vào ngày 14/8/2023, nhà điều hành đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm thêm 1,5-2% lãi vay, áp dụng với cả khoản vay hiện hữu.

Hình 2: Chênh lệch lãi suất qua đêm VND và USD đang tạo áp lực lên tỷ giá

Nguồn: VDSC
Nguồn: VDSC

Các động thái nới lỏng tiền tệ và thông điệp mạnh mẽ của NHNN đã khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD duy trì ở mức cao, khuyến khích nắm giữ USD qua đó gây sức ép lên VND. Hiện tại, lãi suất cho vay qua đêm VND ở mức 0,2%.

Trong khi đó, lãi suất cho vay qua đêm bằng USD giữa các ngân hàng ở mức trên 5%. Đây là mức chênh lệch lớn và khó có khả năng thu hẹp trong tương lai gần cộng thêm nhu cầu USD cũng thường gia tăng vào cuối năm theo yếu tố mùa vụ khiến cho tỷ giá VND/USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Mặc dù áp lực lên VND đã tăng nhưng không gây áp lực lên ổn định kinh tế vĩ mô và mức giảm giá của VND so với USD vẫn còn khá thấp so với các đồng tiền khác trong khu vực. Do đó, khó có khả năng NHNN đảo chiều chính sách.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, tỷ giá bật tăng trở lại do mặt bằng lãi suất huy động được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm. Việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá trong quý III/2023 nhưng nguồn cung ngoại tệ tích cực (cán cân thương mại 7 tháng đầu năm thặng dư hơn 16 tỷ USD) được kỳ vọng sẽ giúp VND ổn định trở lại về cuối năm.