Tác động của việc Fed tăng lãi suất đối với tỷ giá USDVND trong nước

Hoàng Minh

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng thêm lãi suất nhưng áp lực lên tiền đồng không mạnh, dự báo tỷ giá USD/VND có thể biến động theo cả hai chiều nhưng sẽ giảm dần vào cuối năm 2023.

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ ổn định và giảm dần vào cuối năm 2023
Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ ổn định và giảm dần vào cuối năm 2023

Fed đã quyết định tăng thêm 25 điểm phần trăm lãi suất mục tiêu của mình lên vùng 5,25-5,5% trong tháng 7/2023, cao hơn cả mức đỉnh của giai đoạn 2007-2008.

Như vậy, sau khi quyết định không thay đổi lãi suất trong kỳ họp tháng 6, Fed đã tiếp tục tăng lãi suất nhằm hướng đến mục tiêu đưa lạm phát về khoảng 2%. Quyết định của Fed không bất ngờ và phù hợp với kỳ vọng của thị trường khi hàng loạt số liệu được công bố trong thời gian gần đây.

Hiện mặt bằng lãi suất của tiền đồng trong nước vẫn duy trì sự ổn định ở vùng thấp. Thậm chí, mặt bằng lãi suất huy động có thể còn tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Do đó, chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và USD sẽ giảm thêm, khiến cho việc nắm giữ đồng VND trở nên ít hấp dẫn hơn, từ đó có thể gây áp lực đẩy tỷ giá USD/VND tăng lên.

Tuy nhiên, phân tích của Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cho rằng áp lực này sẽ không quá lớn, khi mà quyết định tăng lãi suất của Fed phù hợp với kỳ vọng hiện nay của thị trường sau khi hàng loạt số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong thời gian gần đây. Hơn nữa, quá trình tăng lãi suất của Fed đang ở cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ và có thể cơ quan nay sẽ phải tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Dữ liệu mới nhất trên Bloomberg cho thấy, chỉ số DXY được dự báo sẽ giảm từ mức 101 hiện nay xuống vùng 96 vào cuối năm 2024. Theo TCBS, tỷ giá USD/VND có mối tương quan cao với chỉ số DXY hơn là chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và USD.

Từ nay đến cuối năm 2023, thị trường trong nước có thể đón nhận dòng tiền lớn bằng ngoại tệ từ một số thương vụ M&A. Rõ ràng và khả thi nhất là thương vụ bán 15% vốn cổ phần của VPBank cho ngân hàng SMBC của Nhật Bản trị giá khoảng 1,4 tỷ USD,  ngoài ra còn có các thương vụ có giá trị lớn khác đang trên bàn đàm phán như SHB bán 20% vốn, Thaco Auto, SeABank…

Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều thánh thức, nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ và EU vẫn ở mức thấp. Do đó, cầu nhập khẩu hàng hóa đầu vào để phục vụ cho quá trình sản xuất hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ không lớn.

Vì vậy, dự báo tỷ giá USD/VND có thể vẫn duy trì quanh mức giá hiện tại (vùng 23.670 đồng) trong ngắn hạn, biến động theo cả 2 chiều trong thời gian tới: giảm xuống khi có các luồng ngoại tệ vào từ các thương vụ M&A, có thể diễn ra vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, hoặc tăng lên khi chênh lệch lãi suất VND-USD giảm thêm khi Ngân hàng Nhà nước mua được ngoại tệ hoặc hạ các loại lãi suất điều hành và sau đó sẽ ổn định, giảm dần vào thời điểm cuối năm 2023.