VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nhu cầu khách hàng và vị thế người trung gian

Vai trò của các tổ chức tư vấn và môi giới có uy tín trong việc thẩm định và tư vấn cho khách hàng ngày càng quan trọng. Nguồn: internet

Nhu cầu khách hàng và vị thế người trung gian

(Tài chính) Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành ban hành nhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, trong đó, chính sách được quan tâm nhất chính là gói 30.000 tỷ đồng. Sau nhiều lần được sửa đổi, nới rộng điều kiện, giảm lãi suất, đến nay, gói tín dụng này đã có những tín hiệu tích cực về tốc độ giải ngân.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến 31/5/2014, tổng số tiền giải ngân đã tăng 225% so với cuối năm 2013. Có 24 dự án đã được cam kết cho vay với số tiền 2.210,4 tỷ đồng; đối với cá nhân, đã ký hợp đồng cam kết cho vay với 5.331 hộ. Tốc độ giải ngân tăng cao cho thấy, các chủ đầu tư dự án và người mua nhà giá rẻ đã tiếp cận được nguồn vốn từ gói hỗ trợ này một cách dễ dàng hơn.  
 
Ngoài gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, việc nhiều ngân hàng tung ra gói tín dụng bất động sản và kết hợp với chủ đầu tư hỗ trợ vốn vay đối với người mua nhà đã góp phần giúp thị trường ấm lên. Đặc biệt, trong 2 quý đầu năm 2014, số lượng giao dịch thành công tăng cao so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, phân khúc nhà giá rẻ vẫn là phân khúc thanh khoản tốt trong giai đoạn này, tuy nhiên, những dự án trung cao cấp với tiến độ xây dựng tốt, chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt vẫn có lượng giao dịch ổn định.
 
Thời kỳ khủng hoảng vừa qua của thị trường bất động sản khiến các doanh nghiệp lao đao, thậm chí nhiều doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, nhưng cũng giúp các chủ đầu tư và cả khách hàng nhận ra nhiều bài học quý giá. Vì vậy, dù thị trường có dấu hiệu ấm lên từ đầu năm nay, nhưng cả chủ đầu tư và người mua đều giữ sự thận trọng. Chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc đầu tư, chỉ đầu tư những dự án có tiềm năng, phù hợp nhu cầu thị trường, không đầu tư dàn trải. Trong khi khách hàng chỉ lựa chọn những dự án có tiến độ tốt, giá cả hợp lý và được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt, cả chủ đầu tư và khách hàng đã đánh giá vai trò quan trọng của các đơn vị trung gian, chứ không chỉ đơn thuần xem các đơn vị này là “cò” bất động sản, hay là bộ phận được dùng để đối phó với quy định của pháp luật như trước.
 
Nhiều dự án, dù có vị trí đẹp và giá thấp, nhưng chủ đầu tư thời gian dài không thể bán được hàng, nhưng khi có sự tham gia của đơn vị phân phối lớn, có uy tín, tốc độ bán hàng đã tăng lên trông thấy.
 
Sau thời kỳ trầm lắng và sàng lọc khắc nghiệt của thị trường, hiện nay vai trò của các tổ chức tư vấn và môi giới có uy tín trong việc thẩm định và tư vấn hiệu quả cho khách hàng ngày càng quan trọng. Các sàn giao dịch lớn với mạng lưới phân phối rộng và chiến dịch tiếp thị sản phẩm trên các kênh truyền thông khác nhau đã giúp chủ đầu tư giới thiệu dự án một cách hiệu quả đến nhiều đối tượng khách hàng. Thêm vào đó, những công ty tư vấn, môi giới bất động sản uy tín, với đội ngũ chuyên viên có kiến thức chuyên môn cao về bất động sản, cũng như khả năng am hiểu rộng và có những nghiên cứu sâu sắc về thị trường sẽ giúp khách hàng có được cái nhìn tổng thể của dự án, cũng như so sánh với các dự án trong khu vực để đưa ra được quyết định mua đúng đắn, phù hợp nhất với nhu cầu, khả năng tài chính, cũng như tình hình thị trường.
 
Qua đó, có thể thấy được sự cần thiết của các sàn giao dịch với mạng lưới tư vấn, phân phối rộng trên thị trường. Nếu xem bất động sản như một sản phẩm, thì các sàn giao dịch đang đóng vai trò như một mạng lưới phân phối rộng khắp để giúp cho sản phẩm được phổ biến rộng trên thị trường, mở rộng thị trường mục tiêu và giúp người mua có được nhiều sự lựa chọn hơn so với việc chỉ riêng chủ đầu tư phân phối các dự án.
 
Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa trình Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp lần thứ 7 vừa qua đã bỏ quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các đơn vị trung gian. Tuy nhiên, với vai trò ngày càng quan trọng trong mắt chủ đầu tư và khách hàng, thì việc bỏ quy định này không ảnh hưởng quá tiêu cực tới các công ty môi giới lớn, uy tín. Thậm chí, đây là cơ hội để các đơn vị trung gian đổi mới, chuyên nghiệp hóa hoạt động của mình để đem đến niềm tin cho người mua và chủ đầu tư.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM