VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mở rộng đối tượng và điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mở rộng đối tượng và điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội

Một trong những đối tượng được vay vốn mua nhà ở xã hội là người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khuc vực đô thị.

Vốn cho vay mua, thuê nhà ở xã hội: Không chỉ trông chờ vào ngân sách

Lãi suất cho vay ưu đãi 4,8%/năm: Tin vui cho người mua nhà ở xã hội

Hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội

Điều kiện được cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay nhà ở xã hội

Người mua nhà ở xã hội không được thế chấp trong thời hạn tối thiểu 5 năm

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội năm 2018 tại Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định 100). Theo đó, các đối tượng và điều kiện vay vốn mua nhà xã hội đã được quy định cụ thể.

Đối tượng được vay vốn

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân: cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Điều kiện cơ bản để vay vốn

Một trong những điều kiện vay vốn là người vay vốn phải gửi tiết kiệm tại NHCSXH tối thiểu 12 tháng. Với điều kiện này thì chỉ sau khi thủ tục xét cho vay xong và đề nghị ký hợp đồng tín dụng thì người vay mới chính thức phải gửi tiền tiết kiệm. Có nghĩa là khi chắc chắn khách hàng sẽ ký hợp đồng vay thì mới bắt đầu gửi tiết kiệm.

Khi vay, khách hàng nhận một khoản tiền lớn để chuyển cho các hợp đồng mua nhà ở xã hội, trong khi tiền gửi tiết kiệm này là trích từ thu nhập của người vay hằng tháng. Trong thời gian tối thiếu 01 năm người vay gửi tiết kiệm thì NHCSXH ân hạn không thu nợ ngay khoản vay của khách hàng. Số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi càng nhiều càng tốt nhưng phải tối thiểu bằng số tiền trả nợ hằng tháng của một năm. NHCSXH cũng thiết kế lãi suất tiền gửi tiết kiệm này bằng lãi suất cho vay trong năm đó, như hiện nay là 4,8%/năm.

Chương trình tín dụng nhân văn

Theo ông Nguyễn Văn Lý – Phó tổng giám đốc NHCSXH cho biết, thực hiện chương trình này, dự kiến từ nay đến năm 2020 Trung ương sẽ cấp 1.163 tỷ, NHCSXH cũng sẽ huy động lượng vốn tương đương, theo đó đến năm 2020 sẽ có khoảng hơn 2.300 tỷ đồng để cho các đối tượng vay mua nhà ở xã hội.

Đại diện NHCSXH khẳng định, cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là chương trình tín dụng rất nhân văn của Đảng và Nhà nước, nên chắc chắn sẽ sớm đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách khó khăn nên hiện tại lượng vốn Trung ương bố trí thực hiện chương trình còn hạn chế so với nhu cầu của thực tiễn (theo kế hoạch bước đầu thực hiện chương trình được các địa phương gửi lên, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội năm nay khoảng 5000 tỷ đồng; ước tính đến năm 2020 nhu cầu vốn có thể lên tới 18.000 tỷ đồng), do đó, đại diện NHCSXH hy vọng các địa phương sẽ tích cực vào cuộc để bảo đảm nguồn vốn thực hiện chương trình này.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM