Cổ đông ngân hàng quan tâm đến điều gì khi đại hội cổ đông "tái khởi động"?

Theo Thanh Hoa/thoibaokinhdoanh.vn

Sau một thời gian hoãn do dịch Covid-19, hiện các ngân hàng bắt đầu khởi động lại kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Năm nay, nhiều ngân hàng dù đã lên kế hoạch từ sớm, nhưng phải thông báo hoãn do lịch tổ chức rơi vào cao điểm dịch Covid-19 và Ngân hàng Nhà nước đã có văn đề nghị các ngân hàng tạm thời chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên (ĐHCĐ) đến khi dịch đã được kiểm soát.

Ngân hàng “khởi động” ĐHCĐ

Ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, từ đầu tháng 5, các ngân hàng đã lên kế hoạch sớm khởi động ĐHCĐ. Như vậy, so với mọi năm, mùa ĐHCĐ năm nay của các ngân hàng đã chậm hơn 1 tháng.

Cuối tuần này có 2 ngân hàng là MSB và Vietinbank vừa tổ chức xong ĐHCĐ. Theo đó hầu hết các kế hoạch, mục tiêu về tăng trưởng, lợi nhuận, chia cổ tức, lên sàn… đều được đa số các cổ đông thông qua.

Cụ thể, năm 2020, MSB đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 1.439 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2019. MSB trình cổ đông không chia cổ tức năm 2019 và không tăng thêm vốn. Cùng với đó, các cổ đông cũng thông qua việc tạm hoãn hồ sơ niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) và sẽ tái khởi động việc niêm yết trên HoSE vào thời điểm thị trường thuận lợi hơn.

Trong khi đó, tại ĐHCĐ lãnh đạo Vietinbank cho biết đã đề xuất các giải pháp để Chính phủ và các Bộ ngành phê duyệt phương án tăng vốn cho VietinBank. Các cơ quan chức năng đang gấp rút sửa đổi cơ sở pháp lý, Nghị định 91, 32 và các văn bản pháp lý liên quan để đảm bảo tăng vốn cho VietinBank trong thời gian tới.

Về kế hoạch tăng trưởng năm 2020, VietinBank dự kiến dư nợ tín dụng tăng trưởng 4 - 8,5%. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến dưới 2%. Tuy nhiên, hai vấn đề quan trọng là kế hoạch lợi nhuận và cổ tức thì VietinBank chưa chốt được kế hoạch cụ thể cho năm 2020.Về vấn đề cổ tức, lãnh đạo Vietinbank đề xuất không chia cổ tức năm 2019 hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Ngoài 2 ngân hàng trên, trước đó trong tháng 3 BIDV và KienLongBank đã tổ chức xong ĐHCĐ. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay mới có 4 ngân hàng tổ chức thành công ĐHCĐ năm 2020.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện nay có khoảng 10 ngân hàng chốt được lịch ĐHCĐ vào tuần cuối cùng của tháng 5 và tháng 6.

TPBank vừa thông báo họp ĐHCĐ vào 27/5 tại Hà Nội. Ngân hàng sẽ trình cổ đông kế hoạch lãi trước thuế 4.068 tỷ đồng, tăng 5%, ngân hàng đặt mục tiêu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5%.

Tương tự, VPBank vừa gửi thông báo đến các cổ đông kế hoạch đại hội cổ đông vào ngày 29/5.

Trong khi đó, một số ngân hàng khác tổ chức họp trong tháng 6. Trong đó, ABBank thông báo họp cổ đông vào 12/6 tại tòa nhà Peak View, Hà Nội. ACB cũng họp ĐHCĐ vào 16/6 tại Sheraton Sài Gòn, TP HCM. MB cũng dự kiến tổ chức ĐHCĐ thường niên vào 24/6. Eximbank dự kiến tổ chức ĐHCĐ vào ngày 30/6 tại White Palace (TP.HCM).Techcombank cũng dự kiến họp thường niên trong tháng 6

Riêng Sacombank dự kiến sẽ họp ĐHCĐ trực tuyến và đang xin lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc này. Còn HDBank đã có quyết định họp ĐHCĐ trực tuyến.

Cổ đông quan tâm đến vấn đề lợi nhuận, nợ xấu

Theo đánh giá của các chuyên gia, đại hội cổ đông năm nay có khác biệt so với mọi năm đó là Việt Nam vừa trải qua đợt đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và qua đó là hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, một chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay, các rủi ro hệ thống đang tạo áp lực lớn đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng. Xuất phát điểm của rủi ro hệ thống này đến từ dịch Covid-19 và đang có những diễn biến khó lường nên chắc chăn năm nay mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mà các ngân hàng trình cổ đông tại ĐHCĐ sẽ giảm so với mọi năm.

Điển hình, tại ĐHCĐ của Vietinbank tổ chức ngày 23/5, nhà băng này vẫn chưa đưa ra được kế hoạch lợi nhuận. Hay như NamABank đưa ra kế hoạch dự kiến dư nợ cho vay sẽ tăng 21,4%, nhưng lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ ở mức 800 tỷ đồng, tức giảm 13,47% so với năm 2019.

Chuyên gia Tài chính, ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng các mục tiêu kinh doanh, trong đó có vấn đề lợi nhuận sẽ là tâm điểm bàn thảo chính của ĐHĐCĐ năm 2020.

“Ở thời điểm này, đó là chỉ tiêu kinh doanh có đạt được hay không? Sau đó mới có thể nói tới các vấn đề khác như nhân sự, ngân hàng niêm yết... Tôi cho rằng, đại hội thường niên lần này vấn đề nóng nhất là dòng tiền, là lợi nhuận, là nợ xấu ngân hàng”, chuyên gia này chia sẻ.

Hiện nay, các ngân hàng dành hàng trăm tỷ đồng để cơ cấu lại nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, qua đó nợ xấu của các ngân hàng đang có xu hướng tăng mạnh so với cuối năm 2019.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải giải trình với cổ đông giải pháp chuyển đổi cơ cấu kinh doanh, tái cơ cấu nguồn thu để bù đắp cho sự sụt giảm tăng trưởng tín dụng do ảnh hưởng của dịch bệnh.