Cơ hội đầu tư mới cùng chứng chỉ quỹ ETF

Trang Trần

(Tài chính) Đó là thông điệp được đưa ra tại buổi tọa đàm được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Công ty Chứng khoán Bảo Việt tổ chức ngày 1/7/2014 nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư cùng chứng chỉ quỹ ETF đến nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Anh Phong phát biểu tại Tọa đàm. Nguồn: financeplus.vn
Ông Nguyễn Anh Phong phát biểu tại Tọa đàm. Nguồn: financeplus.vn

Tại tọa đàm ông Nguyễn Anh Phong - Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhấn mạnh, HNX đã và đang xây dựng hệ thống chỉ số chuyên nghiệp, minh bạch, phục vụ mục đích đầu tư của thị trường.

Theo đó, hệ thống chỉ số của HNX gồm có: thứ nhất, chỉ số toàn thị trường HNX Index – UPCom Index với phương pháp so sánh tổng giá trị thị trường hiện tại với tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu tại thời điểm gốc; thứ hai là các chỉ số mới HNX Indices như HNX FF Index, HNX 30 Index, Bộ chỉ số quy mô và Bộ chỉ số ngành với việc áp dụng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng loại bỏ phần cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng ra khỏi rổ tính chỉ số, giúp chỉ số phản ánh đúng biến động của thị trường. Bên cạnh đó, HNX cũng chuẩn bị cho ra mắt Chỉ số quản trị công ty, Chỉ số tổng thu nhập và Bộ chỉ số trái phiếu.

Bên cạnh hệ thống chỉ số, quỹ ETF cũng đang ngày càng phát triển và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. ETF là loại hình quỹ hoán đổi danh mục, đổi chứng chỉ quỹ lấy rổ danh mục chứng khoán theo đúng cơ cấu quỹ.

Tùy vào mục đích khi thành lập quỹ, các quỹ ETF có thể đầu tư bám theo chỉ số cụ thể như vốn hóa lớn, nhỏ, chỉ số ngành, nhóm cổ phiếu tăng trưởng… và thông thường thì các quỹ ETF đầu tư vào các cổ phiết vốn hóa lớn được niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ có tính thanh khoản cao hơn như VN30 và HNX30.

Hiện nay, quỹ ETF đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và hứa hẹn nhiều triển vọng với những ưu điểm nổi trội hơn so với cổ phiếu riêng lẻ và quỹ thông thường như: tiết kiệm chi phí và thời gian; đa dạng hóa danh mục, phân tán rủi ro; công khai, minh bạch thông tin; thanh khoản tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp; không giới hạn room nước ngoài; chênh lệch giữa giá và NAV thấp…