Kinh tế trưởng Vinacapital:

Cơ hội hấp dẫn để mua vào cổ phiếu

Huy An

Vinacapital kỳ vọng, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm. Thị trường chứng khoán có xu hướng bắt đầu tăng trước khi nền kinh tế phục hồi, nhất là khi VN-Index đang giao dịch ở mức định giá gần như thấp nhất 10 năm. Vì vậy, đã có một số nhà đầu tư nhận ra cơ hội hấp dẫn để mua vào cổ phiếu.

Ông Michael Kokalari, CFA - Chuyên gia Kinh tế trưởng Vinacapital: Bây giờ là thời điểm lý tưởng để chọn lọc mua cổ phiếu.
Ông Michael Kokalari, CFA - Chuyên gia Kinh tế trưởng Vinacapital: Bây giờ là thời điểm lý tưởng để chọn lọc mua cổ phiếu.

Thời điểm tốt để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam

Mới đây, ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng Vinacapital nhận định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý I vừa qua chậm lại là do nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” của người tiêu dùng Mỹ giảm.

Theo ông Michael Kokalari, đơn đặt hàng tại các nhà máy FDI ở Việt Nam có khả năng phục hồi trong nửa cuối năm và sẽ giúp thúc đẩy kinh tế phục hồi vào cuối năm nay.

Sản xuất đóng góp gần 1/4 GDP của Việt Nam và sản lượng giảm nhẹ trong quý I/2023 so với mức tăng trưởng 9% vào năm 2022 do hầu hết các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và các nước phát triển khác.

Điều đáng chú ý là tỷ lệ thương mại quốc tế trên GDP của Việt Nam cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong lịch sử hiện đại (ngoại trừ một số quốc gia, vùng lãnh thổ nhỏ), vì vậy nhu cầu sụt giảm ở phần còn lại của thế giới gây áp lực khá lớn lên nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam giảm 12% so với cùng kỳ, do xuất khẩu sang Mỹ giảm 20%. Trong khi, hàng tồn kho tại các nhà bán lẻ Mỹ và các doanh nghiệp tiêu dùng khác như Nike và Lululemon hiện đang giảm.

Vì vậy, kinh tế trưởng của Vinacapital kỳ vọng, đơn đặt hàng tại các nhà máy FDI sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm nay.

Nguyên nhân bởi vào cuối năm 2022 tăng trưởng hàng tồn kho tại các nhà bán lẻ của Mỹ ở mức hơn 20% so với cùng kỳ, hiện ở mức khoảng 10% và có vẻ như sẽ giảm xuống mức tăng trưởng 0% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm, điều này sẽ làm phục hồi tăng trưởng đơn hàng trở lại cho các nhà máy FDI tại Việt Nam).

Ông Michael Kokalari cũng cho rằng, tiêu dùng nội địa ở Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định. Người tiêu dùng vẫn duy trì niềm tin vững chắc bất chấp tốc độ tăng trưởng GDP giảm mạnh.

Một phần trong đó là do số người có việc làm tăng hơn 2% so với cùng kỳ trong quý I, gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng dân số của cả nước và ước tính thu nhập tăng hơn 7% so với cùng kỳ, vượt xa con số lạm phát.

Ngoài ra, lượng khách du lịch nước ngoài đã tăng vọt lên hơn 60% so với mức trước COVID, dù trên thực tế khách du lịch Trung Quốc vẫn chưa ồ ạt quay trở lại Việt Nam.

“Đây cũng là lý do khác khiến chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm”, Chuyên gia Kinh tế trưởng Vinacapital nhận định.

Trước xu hướng GDP có vẻ tăng chậm, Chính phủ phải đưa ra nhiều giải pháp ​​nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm cắt giảm thuế, chính sách tiền tệ và các biện pháp hành chính nhằm giảm bớt những khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản.

Bên cạnh những bước cụ thể để thúc đẩy tăng tưởng, Chính phủ cũng đã lùi một số quy định mới được đưa ra vào cuối năm 2022 nhằm áp đặt các điều kiện chặt chẽ hơn đối với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đồng thời, Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết nhiều nút thắt hành chính hiện đang cản trở việc phát triển bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Cắt giảm thuế và cắt giảm lãi suất chính sách là những hành động cụ thể nhất mà Chính phủ đã làm để hỗ trợ tăng trưởng, nhưng những biện pháp hành chính này có thể có tác động lớn hơn nhiều đến tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Michael Kokalari, phát triển bất động sản (chiếm gần 10% GDP của Việt Nam) về cơ bản đã bị đình trệ, phần lớn là do những khó khăn mà các công ty bất động sản đang gặp phải khi xin phê duyệt để tiến hành dự án.

Một số vấn đề cấp vi mô mà Chính phủ đang định hướng giải quyết bao gồm các vướng mắc trong việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng cho các dự án bất động sản nhà ở, sự chậm trễ trong việc thẩm định giá trị đất đai để xác định tiền sử dụng đất/tiền chuyển đổi phải nộp cho Chính phủ.

Nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng

Cũng các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, ông Michael Kokalari kỳ vọng, chính sách tiền tệ cũng sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng.

“Chúng tôi tin rằng, mức trung bình của lãi suất huy động 12 tháng giảm 200 điểm cơ bản so với lãi suất của đầu năm nay (xuống khoảng 6%) để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung”, ông nhận định.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây đã cắt giảm lãi suất chính sách 50-100 điểm cơ bản và đã gây áp lực giảm lên lãi suất huy động dài hạn - vốn đã giảm khoảng 50 điểm cơ bản so với đầu năm - nhưng để lãi suất tiền gửi giảm hơn nữa, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ cần phải cải thiện đáng kể.

Tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam cao hơn tăng trưởng tiền gửi khoảng 3% hàng năm trong vài năm qua. Điều này đã đẩy tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) của các ngân hàng lên mức quá cao, khiến các ngân hàng phải tăng lãi suất tiết kiệm để tăng lượng tổng huy động.

Chính phủ đang giải quyết tình trạng thiếu hụt thanh khoản bằng một số cách, trong đó cách quan trọng nhất là mua USD từ các ngân hàng thương mại để tăng dự trữ ngoại hối.

Vinacapital kỳ vọng NHNN sẽ mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm nay, qua đó bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng một cách đáng kể, tư đó có khả năng thúc đẩy tiền gửi trên toàn hệ thống tăng trưởng thêm 4%.

Vị chuyên gia này nhận định, việc NHNN mua dự trữ ngoại hối, cùng với các biện pháp khác mà Chính phủ đang thực hiện để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng là những biện pháp nới lỏng tiền tệ quan trọng hơn so với chính sách cắt giảm lãi suất của NHNN trong tháng 3/2023.

"Những giải pháp của Chính phủ cho mức tăng trưởng GDP quý I thấp và với việc đơn hàng của các doanh nghiệp FDI có khả năng tăng trở lại trong nửa cuối năm nay làm chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay", ông Michael Kokalari kỳ vọng.

Việc thị trường chứng khoán có xu hướng bắt đầu tăng trước khi nền kinh tế phục hồi cùng với việc chỉ số VN-Index đang giao dịch ở mức định giá gần như thấp nhất trong 10 năm khiến chuyên gia của Vincapital nhận định, bây giờ có thể là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư chọn lọc mua cổ phiếu Việt Nam.

“Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng từ đầu năm, vì vậy đã có một số nhà đầu tư nhận ra cơ hội hấp dẫn để mua vào cổ phiếu Việt Nam”, ông Michael Kokalari chia sẻ.