Cổ phiếu NVL bị cắt margin ngay sau phiên tăng điểm bùng nổ

Minh Lâm

Cổ phiếu NVL của Novaland bị HOSE loại khỏi danh sách được cho vay ký quỹ ngay sau phiên tăng bùng nổ với hơn 65 triệu cổ phiếu được giao dịch mua khớp lệnh.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố danh sách bổ sung 11 mã chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ (margin), trong đó có nhiều mã “hot” như Novaland (NVL), Hải Phát (HPX), Xây dựng Hoà Bình (HBC), Apax Holdings (IBC)… do các đơn vị này chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Đáng chú ý, trong danh sách trên, NVL là mã cổ phiếu có sức tăng nóng trong thời gian qua nhờ thông tin được gia hạn trả nợ trái phiếu theo Nghị định số 08/2023/NĐ-CP.

Ngay trước khi HOSE công bố danh sách, cổ phiếu NVL của Novaland đã có phiên thanh khoản bùng nổ với hơn 63 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh, chiếm hơn 10% tổng lượng giao dịch trên HOSE, tăng 4,93%.

Việc NVL bất ngờ bị loại khỏi danh sách cho vay ký quỹ khiến không ít cổ đông lo lắng giá mã này sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các nhà đầu tư vừa xuống tiền trong phiên 11/4 hôm qua.

Trước đó, Novaland xin được gia hạn thời hạn nộp và công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 với thời hạn dự kiến là ngày 15/4 vì công ty đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thêm các thông tin liên quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính của công ty. 

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không chấp nhận đề nghị gia hạn báo cáo tài chính có kiểm toán của công ty địa ốc này, vì những lý do nói trên không thuộc trường hợp bất khả kháng theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, không chờ HOSE ra quyết định, nhiều công ty chứng khoán cũng đã có động thái cắt margin hoàn toàn, thậm chí bán giải chấp đối với cổ phiếu NVL như KBSV, Maybank Kim Eng, MBS, BSC, BVSC, VPS, MAS...