Cơ hội tăng trưởng trở lại

Theo thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Cú hồi phục mạnh đã giúp thị trường bùng nổ trong phiên giao dịch đầu tuần khiến chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự được xem là nhạy cảm 560 điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn có sức ảnh hưởng và lan toả mạnh khi được khối ngoại mua vào. Một cổ phiếu khác cũng đóng góp rất lớn vào chỉ số đó chính là GAS.

Chỉ số VN-Index đã hồi phục khá tốt sau một giai đoạn điều chỉnh kéo dài. Nguồn: internet
Chỉ số VN-Index đã hồi phục khá tốt sau một giai đoạn điều chỉnh kéo dài. Nguồn: internet

Thị trường đã có hai phiên tăng điểm khá tốt nhờ thông tin nới room cho nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài nắm giữ công ty chứng khoán tới 100%. Chính thông tin tích cực giúp chứng khoán duy trì đà tăng, dòng tiền đầu cơ ồ ạt chảy mạnh trở lại giúp VN-Index vượt qua mốc kháng cự mạnh dễ dàng.

Thanh khoản tăng lên rất cao. Các phiên giao dịch vài nghìn tỷ đồng bắt đầu xuất hiện trở lại trên thị trường. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng dài hạn sẽ có thể được duy trì trở lại.

Trụ đỡ kéo thị trường tăng cao

Sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường ở cả điểm số và khối lượng giao dịch gia tăng trở lại. Thị trường không chỉ tăng điểm ở cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu thị giá thấp có tính đầu cơ và quan trọng nhất là cổ phiếu GAS giữ nhịp tăng trưởng mạnh cho toàn thị trường.

Trong phiên ngày 9/6, cổ phiếu GAS đã tăng mạnh lên đỉnh cao mới, hỗ trợ 4,47 điểm cho chỉ số VN-Index. Chỉ tính riêng sự tăng điểm của GAS đã có tác động rất lớn đối với thị trường.

Chỉ số VN-Index được xây dựng trên cơ sở biến động tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Do vậy, việc biến động cực mạnh của cổ phiếu có mức vốn hoá lớn nhất trên thị trường đã làm thay đổi chỉ số chung.

Với mức giá 104.000 đồng, vốn hóa của GAS hiện đạt 197.000 tỷ đồng, tương đương 9,3 tỷ USD. Chỉ mình GAS đã chiếm tới 20,5% tổng vốn hóa của rổ chỉ số VN-Index.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, vốn hóa của toàn sàn HoSE tăng được thêm khoảng 100 nghìn tỷ đồng (tăng 12%) thì riêng GAS đã đóng góp 71 nghìn tỷ (tăng 56%). Điều này cho thấy trụ cột GAS có thể tăng hoặc giảm của chỉ số VN-Index.

Hiện GAS có vốn điều lệ 18.950 tỷ, tương đương với gần 1,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Tuy nhiên, PVN – đại diện vốn nhà nước – đang sở hữu tới 96,72% cổ phần. Lượng cổ phiếu lưu hành tự do chỉ chiếm vỏn vẹn 3,28%; tương đương gần 62,2 triệu cổ phiếu. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 54 triệu cổ phiếu, còn nhà đầu tư trong nước chỉ sở hữu vỏn vẹn hơn 8 triệu cổ phiếu.

Thông tin mới nhất là PVN có thể sẽ bán bớt 20% cổ phần của GAS cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây có thể là động lực chính khiến GAS tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Vào năm 2010, giá cổ phiếu GAS được bán ra thị trường chỉ ở mức 31.000 đồng/cổ phiếu mà còn bị ế hơn một nửa. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nào nắm giữ GAS từ lúc IPO thì đến nay khoản đầu tư này đã tăng giá 240% cùng khoản cổ tức tiền mặt lên đến 7.200 đồng cho mỗi cổ phiếu.

Dòng tiền nóng tích cực

Trở lại với chỉ số VN-Index đã hồi phục khá tốt sau một giai đoạn điều chỉnh kéo dài. Đây có thể coi là cơ hội mua vào đối với hoạt động đầu tư ngắn hạn khi chỉ số chính thức vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh.

Dòng tiền nóng cũng bắt đầu hoạt động tích cực hơn. Một số cổ phiếu nóng giao dịch vài triệu cổ phiếu/phiên là chuyện bình thường. Đặc biệt, sau khi có những phiên tăng mạnh như vừa qua, thị trường sẽ có thêm nhiều động lực thay đổi mua bán, chốt lời và nắm giữ…

Yếu tố tâm lý đang dần tích cực trở lại, thị trường bắt đầu phá vỡ xu thế giảm điểm và có thể chuyển sang nhịp tăng trưởng tích cực trở lại. Hiện khối ngoại vẫn mua vào khá tích cực, cộng với đợt đảo danh mức sắp tới có thể sẽ hỗ trợ cho thị trường tiếp tục đi lên.

Vì vậy, khối ngoại chính là nhân tố quyết định hướng đi của thị trường trong thời gian tới. Với đà hưng phấn nếu được duy trì, thị trường sẽ có cơ hội chinh phục mốc cao hơn khi dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường.

Thị trường đang đi vào đà tăng trưởng trở lại khi người nắm giữ cổ phiếu đang khá tự tin, mà không chịu sức ép bán ra. Các cổ phiếu cơ bản tốt, lợi nhuận ổn định trong quý II sẽ được kỳ vọng.

Quan sát trên thị trường, tâm lý phía bên mua cũng tỏ ra lạc quan hơn trước khiến thanh khoản cải thiện khá tốt. Các phân tích kỹ thuật cũng rất sáng sủa khi chỉ số MACD đã cắt lên ngưỡng 0, cùng DI mở rộng ủng hộ xu thế mua vào. Vì vậy, nếu dòng tiền nóng tiếp tục đổ vào thị trường thì chỉ số sẽ có cơ hội chinh phục những thử thách mới.