Cổ phiếu ngành Bảo hiểm ghi điểm ngày đỏ lửa

Minh Lâm

Diễn biến đồng pha với chứng khoán thế giới, các chỉ số đồng loạt giảm sâu ở hầu hết các nhóm ngành trong phiên chiều. Riêng nhóm ngành bảo hiểm ngược dòng tăng tốt 1%.

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường quay đầu giảm điểm.
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường quay đầu giảm điểm.

Tiếp đà tăng của phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán mở cửa với sắc xanh cùng dòng tiền cải thiện. Nhưng sau gần 2 tiếng giao dịch, diễn biến thị trường bắt đầu rung lắc và quay đầu giảm điểm về dưới mốc tham chiếu. Dù sao, VN-Index vẫn ghi nhận sự cân bằng với việc thanh khoản mua và bán chủ động gần như tương đồng.

Sang phiên chiều, áp lực bán lại lần nữa gia tăng ở nhóm blue-chips. Loạt cổ phiếu lớn trong rổ VN30 chịu sức ép rất lớn từ phía bán, đồng loạt giảm sâu chiều nay.

Có thời điểm VN-Index rơi xuống dưới 1.065 điểm (lúc 14h). Không riêng VN30, độ rộng chung của toàn thị trường cũng co hẹp lại và mặt bằng giá thấp hơn do sự thận trọng của nhà đầu tư, khiến thị trường chìm trong sắc đỏ của hơn 250 mã.

Một số mã cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm ngược dòng tăng tốt trong thị trường giảm điểm.
Một số mã cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm ngược dòng tăng tốt trong thị trường giảm điểm.

Ở chiều ngược lại, chỉ có số ít các nhóm ngành còn duy trì được sắc xanh có thể được kể đến như: Bảo hiểm (1%), Chứng khoán (0,28%), Khai khoáng (0,98%), Nông lâm ngư (0,58%)... Nhiều mã cổ phiếu bảo hiểm tăng tốt trên 3% như AIC (+3,2%), BLI (+4,1%), PTI (+3,1%)…

Nhóm ngành Chứng khoán cũng ghi nhận nhiều mã tăng trên 1%, thậm chí 5%, như: BMS (+5,1%), AAS (+2,5%), TCI (+3,2%), TVS (+2%), VIG (+2,7%), VND (+1,5%)…

Ở những nhóm ngành khác, một số cổ phiếu riêng lẻ ở các nhóm bất động sản, xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ, điện, dầu khí có phiên tăng khá, với CCL (+6,6%), ITC (+5,8%), CTI (+5,5%), DBC (+5,2%), SAM (+5,2%), CIG( +4,7%), MHC (+4,2%), CTD (+4,1%), các mã PSH, CTR, HBC, HVX, REE, CSV, SGR tăng từ 2,8% đến hơn 3%.

VN-Index đóng cửa giảm 0,45%, tương đương đánh mất 4,79 điểm, đẩy chỉ số quay lại về ngưỡng 1.065 điểm của tuần trước. VIC (+ 1%), PGV (+4,38%), ACB (+1,2%) là trụ đỡ cho thị trường hôm nay, đóng góp gần 1 điểm cho thị trường, nhưng vẫn thất thế trước lực bán áp đảo.

Thông tin khiến ACB nhận được sự chú ý của nhà đầu tư có lẽ đến từ thông báo, ngày 2/6 tới đây, nhà băng này sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2022.

Theo đó, ACB sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt (theo tỷ lệ 10%) và cổ phiếu (theo tỷ lệ 15%), tương đương ACB sẽ phát hành thêm 506 triệu cổ phiếu mới trong đợt này. Vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng tương ứng lên 38.840 tỷ đồng.

Còn PVG của Công ty Phát điện 3 bỗng nhiên tỏa sáng, có lẽ một phần nhờ câu chuyện Quy hoạch điện VIII. Nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào ngành Điện có thể tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Đà bán ròng của khối ngoại vẫn được duy trì xuyên suốt phiên với thanh khoản 634 tỷ đồng, tập trung bán VNM (-126 tỷ đồng), MSN (-125 tỷ đồng), VND (-105 tỷ đồng).

Với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn có thể xuất hiện áp lực rung lắc, tăng giảm đan xen từ 3 - 5 phiên tới, nhưng xu hướng ngắn hạn vẫn là hướng lên vùng 1.075 - 1.080 điểm.