Có thể cưỡng chế nợ thuế Điện máy Nguyễn Kim

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn

Sau 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế, nếu Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim) không chấp hành thì Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ ra quyết định cưỡng chế để đảm bảo thu đủ số tiền thuế về cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Doanh nghiệp làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn
Doanh nghiệp làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Ngày 11/7, trao đổi với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam liên quan đến vụ việc xử phạt và truy thu thuế Điện máy Nguyễn Kim, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế Điện máy Nguyễn Kim với tổng số tiền 148,3 tỷ đồng.

Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 104,7 tỷ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế 19,4 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế TNCN 24,2 tỷ đồng.

Quyết định trên được lãnh đạo Cục ký ban hành vào ngày 29/6, sau khi đơn vị tiến hành thanh tra tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4. Sau đó Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định gia hạn thanh tra ngày 28/5.

Theo nguyên tắc thì trong vòng 3 ngày ban hành cơ quan thuế phải tống đạt quyết định xử phạt đến người nộp thuế. Điện máy Nguyễn Kim đã nhận được quyết định xử phạt vào ngày 2/7 và như vậy, sau ngày 12/7, nếu công ty này không nộp tiền vào tài khoản của cơ quan thuế thì cơ quan thuế sẽ buộc phải ra quyết định cưỡng chế.

“Các biện pháp cưỡng chế bao gồm: Phong tỏa tài khoản ngân hàng, ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn, thu hồi tiền từ các bên thứ ba, kê biên và phong tỏa tài sản và cuối cùng là yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh. Đây là biện pháp nặng nhất. Cơ quan thuế sẽ làm từng bước theo hướng ngày càng mạnh hơn nhằm thu đủ số tiền thuế về cho NSNN”, ông Lê Duy Minh khẳng định.

Được biết, vụ việc bắt nguồn từ đơn tố cáo của một cá nhân. Người này đã khởi kiện Điện máy Nguyễn Kim ra tòa về việc bị công ty buộc thôi việc không theo quy định, đồng thời gửi đơn tố cáo một loạt hành vi trốn thuế của Điện máy Nguyễn Kim đến Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra theo đơn tố cáo, và kết quả là đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính về thuế tại công ty như chưa kê khai khấu trừ thuế TNCN đối với các khoản thu nhập từ tiền thưởng cho người lao động từ năm 2012 đến năm 2017 là 142,8 tỷ đồng; xác định khoản thu nhập chịu thuế lương tăng ca không đúng quy định từ năm 2012 đến năm 2017 là 1.325,16 tỷ đồng.