"Cơn bĩ cực" của doanh nghiệp địa ốc thời Covid-19

Theo Hạ Vy/baodansinh.vn

Khó khăn chồng chất khó khăn trước dịch Covid-19, nhiều nhân viên ở các công ty bất động sản đành phải tự xin nghỉ việc vì không muốn trở thành gánh nặng cho công ty của họ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan nhanh và gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, hàng trăm doanh nghiệp bất động sản tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn. Khó khăn về pháp lý chưa được tháo gỡ thì khó khăn khác đã ào tới, nhiều công ty nhỏ phải tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc hoặc làm theo chế độ không lương vì không có sản phẩm bán ra.

Trong khi đó, ghi nhận tại nhiều doanh nghiệp lớn cũng không khá khẩm là mấy. Thậm chí, không ít nhân viên bán hàng, nhân viên Marketing ở nhiều công ty địa ốc đã phải tự nộp đơn xin nghỉ việc vì không có gì để làm trong mùa dịch.

Nguyễn M.A., nhân viên Marketing cho một công ty bất động sản khá tiếng tăm ở TP.HCM tiết lộ cả năm qua công ty nơi cô làm việc gặp khó khăn trăm bề. Để chèo lái doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng, lãnh đạo của công ty này đã phải “rút sạch” sổ tiết kiệm để chi trả lương và các khoản chi phí hàng tháng lên đến vài tỷ đồng. Trong khi nguồn thu không có, các khoản nợ thuế, lãi vay ngân hàng dồn dập… khiến công ty này kiệt quệ về tài chính. Dù vậy, lãnh đạo công ty vì không nỡ lòng cho nhân viên nghỉ việc nên cố gắng trả lương đều đặn.

Chị A. cho biết từ giữa năm 2019 phòng truyền thông của công ty gần như không có việc để làm. Ngoài một số hoạt động xã hội, quảng bá cho các dự án cũ… thì nhiều nhân viên công ty rơi vào trạng thái “mệt mỏi” vì cả ngày chỉ đến công ty ngồi chơi xơi nước, đến tháng lãnh lương. Tình trạng này kéo dài khiến nhiều người phải tự động nộp đơn xin thôi việc để giảm bớt gánh nặng cho công ty.

“Để giữ chân các nhân viên, sếp của tôi vẫn nỗ lực trả lương đều đặn nhưng tôi biết là các anh chị cấp trên cũng đã khó khăn lắm rồi. Nếu mình cứ cố gắng ngồi đó giữ chỗ mà không làm được gì cho công ty thì chẳng khác nào là gánh nặng. Do đó, tôi và một số đồng nghiệp nữa quyết định tạm thời xin nghỉ việc, kiếm việc khác để làm vừa đỡ nhàm chán vừa giúp công ty giảm được một khoản gánh nặng về tài chính. Hiện tại, công ty chỉ cần bộ phận kế toán, hành chính là đủ. Khi nào thị trường khả quan trở lại, tôi sẽ tiếp tục xin về công ty để cống hiến”, chị A. thở dài.

Thực tế, tình trạng này xảy ra ở nhiều công ty bất động sản ở TP.HCM. Thậm chí, có doanh nghiệp cả năm không có dự án nào mới ra hàng, không có hoạt động gì nổi bật nên ban lãnh đạo phải kinh doanh thêm nhiều mặt hàng khác để lấy tiền cầm cự với thị trường. Một số công ty đẻ thêm các công ty con để kiếm thêm lợi nhuận bù vào khoản lỗ từ việc đầu tư nhà/đất.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp không có phương án dự phòng nên càng khó xoay sở hơn. Khó khăn nhất hiện tại vẫn là chờ cơ chế tháo gỡ từ chính quyền. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả nước, người dân khắp nơi đều dồn tâm sức chống dịch thì có khả năng việc tháo gỡ cho các dự án vẫn tiếp tục bị đình trệ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều chuyên gia dự báo rất có khả năng hàng trăm doanh nghiệp yếu về thực lực, cạn nguồn tài chính sẽ tiếp tục lâm “cơn bĩ cực” và dần rút khỏi thị trường.

Đại diện một công ty bất động sản ở TP.HCM cũng nhận định, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, có khả năng nhiều công ty sẽ phải đóng cửa để giảm tải các chi phí. Khi đó, một lượng lớn người lao động liên quan đến ngành nghề này sẽ rơi vào tình cảnh thất nghiệp trong vài tháng tới.