Công điện chỉ đạo chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà

Theo N.Hòa/thoidai.com.vn

Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký ban hành Công điện số 229/CĐ-BCĐ389 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Chỉ đạo kịp thời

Phải khẳng định, đây là Công điện bám sát đời sống xã hội. Là sự chỉ đạo kịp thời nhằm tránh tình trạng nhà nhà, người người buôn lậu, vận chuyển xì gà trái phép.

Thời gian qua, rất nhiều người tham gia và việc vận chuyển buôn bán xì gà. Trong đó, có cả cán bộ, viên chức, phóng viên. Họ bán xì gà trên mạng xã hội và khuyến mại tiền vận chuyển, nếu khách hàng mua.

Cũng khẳng định rằng, những đối tượng trên, có biết mình vi phạm không? Chắc chắn là có. Vì họ được trang bị kiến thức tối thiểu để là một cán bộ, viên chức. Song, có người vì lợi nhuận, người thì vì cái oai là ta quen biết nhiều, sành điệu khi sử dụng xì gà nên giới thiệu cho anh em biết…

Với một thao tác đơn giản trên google, vào thanh công cụ tìm kiếm, gõ chữ mua xì gà… và enter. Chỉ trong 0,58 giây, google đã cho khoảng 96.400 kết quả từ hình ảnh, địa chị, shop….Rồi cả những vụ cơ quan có thẩm quyền bắt đối tượng buôn lậu là xì gà…

Nội dung Công điện

Theo Chinhphu.vn, thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai công tác chống buôn lậu thuốc lá, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tính đến nay, các lực lượng chức năng, các địa phương đã bắt giữ, xử lý trên 20 triệu bao thuốc lá các loại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn và các tỉnh trọng điểm. Đáng chú ý, các lực lượng chức năng TP.Hà Nội và Tổng cục Hải quan đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà với số lượng hơn 42.000 điếu các loại.

Để chủ động đấu tranh, ngăn chặn kịp thời có hiệu quả tình trạng trên, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Trưởng ban Chỉ đạo 389 các địa phương và Thủ trưởng các lực lượng chức năng thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà qua các cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường biển, đường hàng không (đặc biệt là tại các cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất) và các khu vực thuộc địa bàn hoạt động hải quan.

2. Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các tuyến, khu vực biên giới đường bộ và trên biển để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà.

3. Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an chủ động nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.

4. Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý việc tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà trong nội địa và các giao dịch mua bán xì gà trái phép qua mạng Internet.

5. Trưởng ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác phối hợp, nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.

6. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Công điện này; tổng hợp khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà; tham mưu, đề xuất Trưởng ban Chỉ đạo kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích; kiến nghị biện pháp xử lý các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà tại các địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý.

7. Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng các lực lượng chức năng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 các địa phương có trách nhiệm tổ chức thực hiện Công điện này; báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (qua Văn phòng Thường trực) trước ngày 15/12/2018.