Công khai cơ sở sử dụng chất cấm, vàng ô
Ngành Nông nghiệp yêu cầu các cơ sởsản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản tuyệt đối không sử dụng chất vàng ô, phẩm màu trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản.
Trong thời gian gần đây, tình trạng sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàngô để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An...đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, Bộ NN&PTNT vừa ban hànhchỉ thị2956/CT-BNN-QLCL về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng chất vàng ô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia... không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản.
Cùng với đó, tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàngô hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia... không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thuỷ sản.
Đặc biệt, cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.
Các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tổng hợp báo cáo định kỳ gửi về Bộ NN&PTNT (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản).
Ngoài ra,Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương trong kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích các hóa chất, phụ gia công nghiệp trong bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các chi cục địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc sử dụng vàngô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm./.