Công nghệ Xanh - Cho cuộc sống thông minh hơn

Thanh Sơn

Đó là thông tin được Ban tổ chức đưa ra trong buổi họp báo công bố Triễn lãm Đài Loan 2017-Taiwan Expo 2017 với chủ đề “Công nghệ Xanh - Cho cuộc sống thông minh hơn” sẽ được diễn ra từ ngày 26-28/7/2017 tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện lớn về công nghệ, y tế và các lĩnh vực phát triển khác với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp của Đài Loan.

Công bố Triễn lãm Đài Loan 2017-Taiwan Expo 2017 với chủ đề “Công nghệ Xanh - Cho cuộc sống thông minh hơn.
Công bố Triễn lãm Đài Loan 2017-Taiwan Expo 2017 với chủ đề “Công nghệ Xanh - Cho cuộc sống thông minh hơn.

Ông Chiu, Hui-Li - Trưởng phòng Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam cho biết các DN Đài Loan lựa chọn Việt Nam làm điểm đến là nhờ sự kết nối của Đài Loan - Việt Nam trong khu vực Asean thời gian qua hết sức tốt đẹp. Song song đó, sự phát triển về công nghệ, đặc biệt những công nghệ bảo vệ môi trường, thân thiện môi trường cũng là trọng tâm mà các DN Đài Loan đang mong muốn tìm kiếm đối tác hợp tác.

Ông Gong Rong Nan - Giám đốc Phòng Phát triển Kinh tế Văn hóa Đài Loan tại TP. Hồ Chí Minh cho biết dân số tăng mạnh của VN là 1 cơ hội thu hút quan tâm của phía Đài Loan. Mặt khác, thông qua triển lãm này, Ban tổ chức kỳ vọng các DN, người dân Việt Nam sẽ được tiếp xúc, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của Đài Loan. Những chương trình văn hóa trong khuôn khổ sự kiện triển lãm với việc mở cửa tự do chào đón mọi khách quan tham quan thể hiện mong muốn này.

Tại sự kiện, ông Võ Tân Thành- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Giám đốc VCCI chi nhánh TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Mối quan hệ kinh tế truyền thống hữu nghị ngoại giao của Việt Nam - Đài Loan đã thúc đẩy mối quan hệ thương mại của hai bên trong những năm qua. Năm 2016, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng giá trị kim ngạch thương mại Việt - Đài đạt tới 13,5 tỷ USD, trong đó phía Việt Nam (VN) xuất khẩu chỉ 2,3 tỷ USD, nhập khẩu 11,2 tỷ USD, tỷ trọng nhập siêu của Việt Nam vẫn còn lớn. Các mặt hàng mà VN nhập khẩu chủ yếu là vật tư máy móc thiết bị nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sắt thép, xuất hàng lâm thủy sản dệt may, trong đó dệt may chiếm tỷ trọng cao.

Tỷ trọng nhập siêu lớn và VN đang xúc tiến cải thiện. Nỗ lực cân bằng cán cân thương mại của hai bên đang phụ thuộc vào các DN. Trong những năm gần đây Đài Loan vẫn đầu tư lớn vào VN và hiện đang đứng top 4 các quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư 2.526 dự án vào VN, tổng vốn đăng ký 32,4 tỷ USD. Hiện Đài Loan đang có chính sách hướng Nam tiếp tục tăng cường đầu tư vào châu Á trong đó có Việt Nam.
Những năm qua, làn sóng doanh nhân Đài Loan đầu tư mạnh vào VN. Xu hướng đầu tư này sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các DN đầu tư mạnh vào Việt Nam, nước ta cũng đang được các DN Đài Loan đánh giá là thị trường đầu tư tiềm năng lớn trong trung và dài hạn do chi phí nhân công rẻ, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện.
Về các lĩnh vực khác, xuất khẩu lao động VN ra nước ngoài đạt trên 70.000 lao động đang làm việc tại Đài Loan. Gần đây Nhật Bản cũng đang tăng tốc về tiếp nhận lao động từ VN.  Trong 5 tháng 2017 có 245.000 lượt du khách Đài Loan sang VN. Chính sách nới lỏng thị thực nhập cảnh của Đài Loan cũng tạo điều kiện cho người VN tham quan và làm việc tại Đài Loan. Theo đó, thời gian tới sẽ có rất nhiều công dân VN tới Đài Loan. Cùng với đó, du học sinh VN sẽ tới Đài Loan học tập ngày càng nhiều (hiện đang đứng top 6 về số lượng), cơ hội việc làm ở Đài Loan khá lớn là 1 trong những yếu tố thu hút du học sinh VN.
Tuy vậy ông Thành cũng đánh giá, tiềm năng quan hệ hợp tác giữa hai nước còn lớn, cần những nỗ lực thúc đẩy và xúc tiến thương mại giữa các tổ chức - DN. Chủ đề triển lãm Công nghiệp Xanh sẽ là trọng điểm và phù hợp định hướng phát triển bền vững của VN với công nghệ thân thiện môi trường, hiệu quả, ngày càng văn minh hơn.
Triển lãm dự kiến sẽ giới thiệu trên 4000 sản phẩm của trên 150 DN Đài Loan. DN Việt có cơ hội tiếp cận những thành quả khoa học và công nghệ mới, xanh, sạch, thân thiện môi trường từ Đài Loan. Tại triển lãm sẽ có một số công ty chuyên về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tham gia giới thiệu sản phẩm. Trong đó, nổi bật có công ty Unitech với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Sofiva Genomics chuyên về xét nghiệm Gen...