Sơ bộ kết quả kiểm tra:

Công tác quản lý, bình ổn giá tại một số địa phương trước Tết Nguyên đán 2015

PV.

(Tài chính) Từ ngày 19/1/2015, Bộ Tài chính đã tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 tại một số địa phương.

Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bình ổn giá cước vận tải. Nguồn: internet.
Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bình ổn giá cước vận tải. Nguồn: internet.

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 22/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 06/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Bộ Tài chính đã tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ này tại một số địa phương.

Công tác kiểm tra tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Trung đã hoàn thành, công tác kiểm tra tại các tỉnh phía Nam dự kiến cũng sẽ hoàn thành trong tháng 1 năm 2015. Qua kiểm tra tại các địa phương, có thể Đánh giá sơ bộ tình hình quản lý, bình ổn giá như sau:

Về công tác quản lý và bình ổn giá:

- Các địa phương cơ bản đã triển khai tương đối tốt công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn trong năm 2014; các địa phương đều đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác quản lý, bình ổn giá năm 2015 và trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Chú trọng chỉ đạo theo dõi sát diễn biến cung, cầu giá cả thị trường, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng trước, trong và sau Tết; chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, giá cả hợp lý đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

- Các địa phương đã chủ động trong công tác dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2014 và dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Nhiều địa phương đã thực hiện chương trình dự trữ để bình ổn giá thị trường, qua đó bình ổn giá cả bằng cách kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, tạm ứng từ nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của các địa phương cho doanh nghiệp vay không lãi suất hoặc hỗ trợ lãi suất cho vay. Việc cân đối cung cầu hàng hóa trong dịp Tết nhìn chung được đảm bảo, hàng hóa dồi dào, dự kiến giá cả về cơ bản được ổn định hoặc chỉ biến động nhẹ trong những ngày sát Tết hoặc ngay sau Tết, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Về cước vận tải đường bộ bằng xe ô tô:

Các địa phương đã triển khai chỉ đạo của Liên Bộ và UBND tỉnh đến các doanh nghiệp trên địa bàn, đã và đang tiếp tục kiểm tra tình hình thực hiện kê khai, giảm giá của các đoanh nghiệp vận tải. Theo báo cáo của các địa phương, kết quả kê khai giảm giá cước như sau:

Tại Hà Ni: Tính đến thời điểm 20/01/2015, có 71 doanh nghiệp đã điều chỉnh giảm giá cước và gửi hồ sơ kê khai lại cụ thể: 17 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hành khách tuyến cố định, mức giá điều chỉnh giảm từ 4-16,67%; 02 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hàng hóa bằng container, mức giá điều chỉnh giảm 3-4%; 55 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hành khách bằng taxi của 52 doanh nghiệp (03 doanh nghiệp kê khai giảm giá 2 lần), mức giá điều chỉnh giảm từ 4-9% so với mức giá kê khai gần nhất. Quá trình tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa theo đúng quy trình và trả kết quả đảm bảo thời gian, không gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Tại Hòa Bình: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 23 đơn vị vận tải (bao gồm cả xe bus, taxi) và chạy trên 115 đầu tuyến. Trong thời gian giá xăng dầu giảm mạnh, Sở Tài chính và Sở Giao thông Vận tải đã có các văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai giảm giá. Qua đó, đã có 34 đầu tuyến cố định của 11/23 doanh nghiệp kê khai giảm giá với mức giảm từ 4-20% tùy từng đầu tuyến.

Một số doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai giảm giá với lý do các chi phí đầu vào tăng cùng với các khó khăn về nhu cầu hành khách giảm trên các đầu tuyến địa phương. Đoàn công tác đã đề nghị Sở Tài chính cần nhanh chóng đôn đốc các đơn vị này kê khai giảm giá cước theo tình hình giảm giá xăng dầu, đồng thời đôn đốc các doanh nghiệp đã kê khai giảm giá xem xét tiếp tục kê khai lại giá sau đợt giảm giá xăng ngày 21/1/2015. Đoàn công tác cũng đề nghị Sở GTVT có sự phối hợp chặt chẽ hơn với STC để nhanh chóng thực hiện các công tác liên quan đến giá cước vận tải.

Tại Sơn La: Hiện nay, trên địa bàn có 22 doanh nghiệp với khoảng 30 luồng tuyến. Sau khi Sở GTVT và Sở Tài chính có các văn bản đôn đốc các doanh nghiệp kê khai giảm giá cước thì đã có 22/22 doanh nghiệp nộp hồ sơ kê khai giảm giá cước với mức giảm 5-10%. Tỷ lệ giảm này được rà soát theo lần kê khai giá gần nhất từ tháng 8/2013 và vì thế mức giảm này là hợp lý với tình hình biến động giá xăng dầu. Đoàn công tác ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ của Sở Tài chính và Sở Giao thông Vận tải trong việc quyết liệt đôn đốc đề nghị các doanh nghiệp vận tải giảm giá.

Tại Đin Biên: Sở Tài chính và Sở GTVT đã có văn bản đôn đốc các doanh nghiệp vận tải hành khách nhanh chóng thực hiện kê khai giảm giá cước theo biến động giảm của giá xăng dầu. Theo đó, ngày 25/11/2015, các doanh nghiệp vận tải tại Điện Biên đã kê khai giảm giá cước với mức giảm trung bình 4.8%. Theo tình hình biến động giảm mạnh của giá xăng dầu trong tháng 12/2014 và tháng 01/2015, Sở Tài chính cũng đã tiếp tục có văn bàn đôn đốc cả đơn vị tiếp tục xem xét kê khai giảm giá cước vận tải theo xu hướng này. Đoàn công tác cũng đề nghị Sở Tài chính chốt ngày yêu cầu doanh nghiệp kê khai giảm giá và phối hợp chặt chẽ hơn với Sở Giao thông Vận tải. Đoàn công tác cũng đã khảo sát bến xe Điện Biên và nhận thấy các xe đều có niêm yết giá đầy đủ.

Tại Vĩnh Phúc: Hiện nay trên địa bàn có 10 doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định với khoảng 90 đầu xe, 17-18 doanh nghiệp taxi với khoảng 1.400 xe. Theo báo cáo của Sở Tài chính, hiện mới chỉ có 04/10 doanh nghiệp vận tải hành khách đã thực hiện kê khai giảm giá cước vào tháng 11/2014. Các doanh nghiệp taxi đã thực kiện kê khai giảm giá cước với mức từ 7-12%. Hiện Sở Tài chính đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định kê khai giảm giá cước theo diễn biến giảm của giá xăng dầu đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, tính đến thời điểm đoàn đến làm việc, các doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện kê khai giảm giá cước. Vì vậy, ngày 30/1/2015, Cục Quản lý giá đã báo cáo Bộ Tài chính ban hành Công văn số 1565/BTC-QLG ngày 30/1/2015 yêu cầu Sở Tài chính Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thực hiện quyết liệt các biện pháp yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu trong tháng 1/2015.

Tại Bc Ninh: Trên địa bàn tỉnh có 20 đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó taxi có 14 đơn vị, kinh doanh tuyến cố định có 4 đơn vị, kinh doanh vận tải xe buýt có 02 đơn vị. Tất cả các đơn vị taxi và tuyến cố định đều đã thực hiện kê khai giảm giá cước, trong đó, vận tải theo tuyến cố định giảm bình quân 5.000 đồng/ hành khách, taxi giảm khoảng 3-10% so với thời điểm tháng 6/2014. Theo diễn biến giảm của giá xăng dầu tháng 1/2015, Sở Tài chính phối hợp với Sở GTVT cũng đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tiếp tục xem xét kê khai giảm giá.

Ti Lâm Đồng: Tính đến thời điểm hiện nay (20/01/2015), Sở Tài chính đã nhận được 32/40 hồ sơ kê khai giảm giá cước của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 30/32 đơn vị thực hiện giảm giá cước vận tải trung bình từ 4% - 33%;  bản kê 02/32 đơn vị chưa thực hiện điều chỉnh giảm giá; 08 đơn vị chưa nộp văn khai giá.

Ti Bình Thuận: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải; qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều đã kê khai giảm giá cước vận tải hành khách từ 8% - 10% theo xu hướng giảm giá nhiên liệu. Liên sở sẽ báo cáo kết quả cụ thể về Bộ Tài chính sau khi kết thúc đợt kiểm tra.

Ti Ninh Thuận: Đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải theo tuyến cố định và vận tải hành khách bằng xe taxi thực hiện việc kê khai lại giá cước vận tải theo giá xăng dầu điều chỉnh giảm. Kết quả 10/11 doanh nghiệp kê khai giảm giá cước vận tải hành khách và 1/3 doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe taxi thực hiện việc kê khai lại giá cước vận tải theo giá xăng dầu đã điều chỉnh giảm.

Tại Khánh Hòa: Kết quả thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải từ 15 giờ 00 phút ngày 22/12/2014 (lần giảm giá xăng dầu gần nhất) đến 11 giờ 30 phút ngày 22/01/2015 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cụ thể như sau:

+ Về số lượng DN vận tải kê khai giảm giá cước:  Trong tổng số 64 đơn vị kinh doanh vận tải đang hoạt động, có 50 đơn vi đã thực hiện kê khai giảm giá cước với STC (Trong đó, số đơn vị kê khai trước ngày 15/01/2015:38 đơn vị; Số đơn vị kê khai sau ngày 15/01/2015:12 đơn vị); 11 đơn vị chưa thực hiện kê khai giảm giá hoặc không giảm; 02 đơn vị kê khai giảm giá cước nhưng không giảm tuyến vận tải cố định; 01 đơn vị kê khai giá lần đầu.

+ Đối với mức giá cước và tỷ lệ giảm giá đối với tuyến vận tải cố định: Đợt thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải từ 15 giờ 00 phút ngày 22/12/2014, giá vé một số tuyến cố định chính của các đơn vị đã thực hiện kê khai giảm từ 2,1% - 10%.

+ Đối với  mức giá cước và tỷ lệ giảm giá đối với vận tải taxi: Giá của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi nhìn chung phổ biến tỷ lệ giảm từ 3% - 10%. Cá biệt có loại hình tỷ lệ giảm đến 20%; giảm 18,1%; giảm 15,4%. Bên cạnh đó có đơn vị tỷ lệ giảm rất ít 1,8% - 2,2%.

Tùy từng loại xe, hiệu xe, chất lượng xe, địa bàn hoạt động, chất lượng phục vụ của hãng xe, giá cước taxi trên địa bàn tỉnh hiện nay ở các mức như sau: Giá mở cửa dao động từ 6.500 – 9.000 đồng; giá km tiếp theo dao động từ 13.500 – 16.500 đồng; giá từ km thứ 31 trở đi dao động từ 8.500 – 13.500 đồng.

+ Tỷ lệ giảm giá đối với vận tải hàng hóa: Giá của các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô nhìn chung phổ biến tỷ lệ giảm từ 5% - 25%. Cá biệt có công ty có tỷ lệ giảm đến 30,77%, giảm 26%. Bên cạnh đó có đơn vị có loại hình giảm ít, chỉ giảm 0,1%-1%, giảm 2%; giảm 3,57%.

Bộ Tài chính nhanh nhạy trong công tác chỉ đạo:

Qua kiểm tra, các đoàn công tác đã kịp thời phản ánh tình trạng mức giảm giá vé trên một số tuyến vận tải cố định giữa 2 địa phương có sự chênh lệch. Để thống nhất trong thực hiện, Bộ Tài chính đã ban hành một số công văn chỉ đạo kịp thời đối với các địa phương trong triển khai công tác quản lý, kê khai giảm giá cước vận tải ô tô. Cụ thể tại Công văn số 1444 /BTC-QLG gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố về việc kê khai giá cước vận tải bằng xe ô tô theo Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT, Bộ Tài chính nêu rõ: căn cứ quy định tại điểm b khoản 4 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT ngày 15/10/2014 của liên Bộ Tài chính – Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông vận tải triển khai một số nội dung sau:

+ Thứ nhất, trong quá trình tiếp nhận, xử lý văn bản kê khai giá của các đơn vị vận tải, trường hợp đơn vị kê khai giảm giá chưa phù hợp với mức giảm giá nhiên liệu và biến động chi phí đầu vào, đề nghị có văn bản yêu cầu đơn vị tiếp tục tính toán chi phí trong giá thành để kê khai lại và gửi về cơ quan tiếp nhận. Trong thời gian đơn vị tính toán lại giá thành vận tải theo yêu cầu, chấp nhận cho đơn vị thực hiện theo mức giá đã kê khai giảm.

+ Thứ hai, Trong quá trình rà soát văn bản kê khai giá, trường hợp các đơn vị vận tải tuyến cố định giữa 2 địa phương kê khai giá có sự chênh lệch mức giảm giá vé, thì đề nghị các địa phương có tuyến cố định cần phối hợp chặt chẽ để trao đổi thông tin về mức giá kê khai của đơn vị vận tải trên tuyến cố định đó để đảm bảo thống nhất mức giá kê khai giữa 2 đầu tuyến.

+ Thứ ba, Công khai danh sách các đơn vị vận tải phải kê khai giá cước theo quy định, danh sách các đơn vị đã kê khai, thông tin về kết quả xử lý văn bản kê khai của đơn vị trên trang thông tin điện tử của Sở.

Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán, qua đó, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định của Bộ và các cơ quan chức năng, đảm bảo cho người dân có một cái Tết yên vui, không bị xác trộn.