Công ty chứng khoán “so găng” giành thị phần

Theo Nguyễn Hiền/haiquanonline.com.vn

Tăng vốn điều lệ được đánh giá là con “át chủ bài” giúp công ty chứng khoán gia tăng nguồn lực, gia tăng lợi thế trong cuộc đua giành thị phần đang ngày càng nóng lên. Theo đó, hàng loạt kế hoạch tăng vốn được công bố, góp phần mang lại sự sôi động cho thị trường chung.

Với phương tăng vốn điều lệ lên 15.000 tỷ đồng, SSI sẽ tiếp tục là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường. Ảnh: SSI
Với phương tăng vốn điều lệ lên 15.000 tỷ đồng, SSI sẽ tiếp tục là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường. Ảnh: SSI

Đua tăng vốn

Thị trường chứng khoán thăng hoa thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới gia nhập thị trường đang mở ra cơ hội cho các công ty chứng khoán thay đổi thứ hạng trên bảng xếp hạng thị phần môi giới. Việc thu hút được nhiều nhà đầu tư mới mở tài khoản giao dịch sẽ giúp các công ty chứng khoán giữ vững và mở rộng thêm thị phần.

Chính vì vậy, rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi liên tiếp được các công ty chứng khoán triển khai trong thời gian qua, từ tặng quà, giảm phí thậm chí miễn phí giao dịch, giảm lãi suất vay ký quỹ (margin) và nhiều chương trình đào tạo, nâng cao kiến thức cho nhà đầu tư. Trong đó, có những chương trình khuyến mãi có tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng tỷ đồng; nhiều công ty chứng khoán cũng dành hàng nghìn tỷ đồng để triển khai gói margin ưu đãi cho nhà đầu tư…

Đặc biệt, nghiệp vụ margin là một trong những yếu tố giúp công ty chứng khoán thu hút nhà đầu tư, nhất là trong những giai đoạn thị trường bùng nổ. Theo đó, bên cạnh ưu đãi lãi suất cho vay thấp, nguồn lực margin cũng là lợi thế lớn của các công ty chứng khoán. Chính vì vậy, hàng loạt công ty chứng khoán đang triển khai các kế hoạch tăng vốn để gia tăng nguồn lực này.

Cụ thể, HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI vừa ban hành Nghị quyết trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) phương án tăng vốn điều lệ lên gần 15.000 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu bằng cách chào bán gần 500 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu. Trước đó, hồi tháng 9/2021, SSI cũng đã phát hành gần 218,3 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán hơn 109,55 triệu cổ phiếu thực hiện quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Qua đó, vốn điều lệ của SSI tăng lên gần 9.848 tỷ đồng.

Theo đại diện SSI, việc tăng vốn điều lệ này nhằm bổ sung vốn kinh doanh, nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ. Trong thời gian chưa sử dụng cho vay giao dịch ký quỹ, nguồn tiền sẽ được sử dụng để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Tương tự, Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc YSVN, việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp công ty tăng năng lực cung cấp thêm nguồn vốn vay margin, đồng thời tăng cường đầu tư vào công nghệ, nâng cấp hệ thống, cải tiến quy trình cũng như tuyển dụng thêm nhiều nhân sự tốt, phát triển sản phẩm mới nhằm mang đến trải nghiệm đầu tư chứng khoán toàn diện cho khách hàng.

HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VNDirect cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ phương án chào bán ra cổ đông hiện hữu gần 435 triệu cổ phiếu để bổ sung nguồn lực cho các hoạt động gồm: nguồn vốn cho vay chứng khoán, đầu tư vào các giấy tờ có giá, hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm. Cùng với đó, HĐQT VNDirect sẽ trình cổ đông phương án phát hành gần 348 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Với 2 phương án này, dự kiến vốn điều lệ của VNDirect sẽ tăng lên hơn 12.000 tỷ đồng.

“Hổ mọc thêm cánh”

Theo quan sát của Công ty CP Chứng khoán BOS, có khoảng 30 công ty chứng khoán đang triển khai các kế hoạch tăng vốn với giá trị vốn tăng thêm là 24.399 tỷ đồng, bằng 35% vốn góp hiện tại của các công ty chứng khoán. Lý giải cho điều này, các chuyên gia của BOS cho biết, dư địa cho vay margin còn lại của các công ty chứng khoán khá hẹp. Nhiều công ty chứng khoán đang trong tình trạng cạn vốn margin nên cần phải tăng vốn để đáp ứng quy mô giao dịch ngày càng gia tăng.

Thêm vào đó, các công ty chứng khoán nội đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các công ty chứng khoán có vốn ngoại. Trong 3 năm gần đây, doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán có vốn ngoại tăng mạnh từ 4,6% lên 12%. Trong danh sách DN có thị phần lớn nhất sàn chứng khoán xuất hiện những cái tên như Mirea Asset hay KIS Việt Nam. Theo các chuyên gia của BOS, các công ty chứng khoán ngoại có lợi thế cạnh tranh với nguồn vốn cho vay ký quỹ lớn và lãi suất thấp hơn các công ty chứng khoán nội. Cuộc chiến giành thị phần đòi hỏi các công ty chứng khoán phải nâng cao năng lực tài chính, đặc biệt là các công ty chứng khoán có quy mô nhỏ.

Thêm vào đó, một loạt sản phẩm, nghiệp vụ mới đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán thúc đẩy triển khai như bán chứng khoán chờ về, bán khống, mua bán chứng khoán trong ngày… đặt ra các yêu cầu cao về “sức khỏe” tài chính mà các công ty chứng khoán phải đáp ứng mới được phép tham gia triển khai.

Sau khi tăng vốn, các công ty chứng khoán có thể bổ sung thêm nguồn lực cho các mảng hoạt động kinh doanh như cho vay ký quỹ, tự doanh… Các hoạt động này sẽ giúp gia tăng dòng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán, giúp giao dịch trên thị trường diễn ra sôi động hơn.

Nguồn vốn dồi dào cũng sẽ giúp bức tranh lợi nhuận của các công ty chứng khoán có nhiều thay đổi tích cực. Nhìn lại kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021 của các công ty chứng khoán cũng đã cho thấy sự tăng trưởng tích cực. Trong đó, Công ty chứng khoán SSI lãi ròng gần 1.700 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước, VNDirect đạt 1.545 tỷ đồng, tăng 245%... Với nguồn lực được gia tăng mạnh mẽ, dự kiến kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục có sự bứt phá ấn tượng trong thời gian tới.

Sự khởi sắc của thị trường chứng khoán giúp cổ phiếu của các công ty chứng khoán niêm yết thu hút mạnh mẽ dòng tiền trên thị trường. Thị giá nhiều cổ phiếu đã có sự bứt phá và liên tục lập đỉnh mới. Điển hình như cổ phiếu VND của Công ty Chứng khoán VNDirect đã vượt mức 70.000 đồng/đơn vị, gấp gần 7 lần so với đầu năm 2021, SSI gấp gần 4 lần, SHS gấp gần 5 lần, MBS gấp 4 lần… Qua đó, vốn hóa của các công ty này cũng ghi nhận mức tăng mạnh, nhiều công ty chứng khoán gia nhập câu lạc bộ “tỷ đô” như SSI (48.000 tỷ đồng), VNDirect (33.000 tỷ đồng), VCSC (24.000 tỷ đồng)…