Công ty chứng khoán “thu mình”… chờ thời

Theo Báo Đầu tư

Các công ty chứng khoán đang tìm mọi cách cố gắng duy trì hoạt động và chờ thị trường ấm lên.

Còn nhớ vào đầu năm 2009, khi thị trường khó khăn, các công ty chứng khoán (CTCK) lại phải thực hiện yêu cầu tăng vốn pháp định mới được thực hiện các nghiệp vụ tương ứng, nên nhiều CTCK đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xin rút bớt nghiệp vụ tự doanh, bởi theo quy định, nghiệp vụ này yêu cầu vốn pháp định của doanh nghiệp là 100 tỷ đồng, một số tiền không nhỏ trong tình hình huy động vốn khó khăn.

Hiện tại, tuy không có những CTCK xin “cắt bớt chân tay” như đầu năm ngoái, nhưng tình cảnh cũng chẳng khác bao nhiêu. Thị trường ảm đạm kéo dài, cổ phiếu mất giá, nhiều mã giảm sâu so với giá trị sổ sách, khiến CTCK nào càng tự doanh nhiều thì  càng lâm vào khó khăn.

Việc CTCK VincomSC công bố đóng cửa sàn giao dịch tại Hà Nội hay việc chuyển danh mục của Vietnam Dragon Fund (VDF) sang Quỹ Tín thác Dragon Capital Vietnam Fund (DCVNF) mới chỉ được xem là những tín hiệu ban đầu về tình cảnh khó khăn của các CTCK hiện nay. Trên thực tế, các CTCK đều nỗ lực tìm mọi cách để duy trì hoạt động và chờ thị trường ấm lên.

Để giảm bớt gánh nặng, nhiều CTCK đã phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa các đại lý nhận lệnh, thu hẹp diện tích hoặc chuyển sàn ra khỏi khu vực trung tâm để giảm bớt chi phí. Một CTCK đang thuê mặt bằng gần trung tâm Hà Nội, với giá lên đến 50 USD/m2/tháng, đang đôn đáo tìm mặt bằng mới.

Theo một giám đốc CTCK, các CTCK tự doanh đang khó xử lý với nguồn cổ phiếu nắm giữ, bởi thị trường quá ảm đạm, cổ phiếu mất giá, để không đành mà bán cũng… không xong, vì thanh khoản hiện không tốt. Chưa kể, nhiều công ty dùng đòn bẩy tài chính, cho nhà đầu tư vay mua cổ phiếu, nay cổ phiếu mất giá, hết ngưỡng thì công ty phải giải chấp, ôm về thêm một đống cổ phiếu nữa.

Ông Hoàng Xuân Quyến, Tổng giám đốc CTCK Liên Việt (LVS) cho biết, vào thời điểm này, các CTCK có quy mô nhỏ và vừa, ít đầu tư cổ phiếu trong thời điểm thị trường “nóng” sẽ an toàn hơn do không bị gánh nặng tự doanh. Tuy vậy, các công ty này cũng phải xoay xở để duy trì hoạt động, ổn định bộ máy.

Lãnh đạo một CTCK nhỏ khác cho rằng, thị trường lúc này đòi hỏi các CTCK phải có nền tảng tốt, không chỉ trông chờ vào những cuộc mua bán “nóng” để thu lợi như lúc thị trường sôi động. “Nền tảng tốt không chỉ là bộ máy gọn, hiệu quả, nghiệp vụ tốt, mà còn là sức mạnh tài chính của các cổ đông. Lúc này, các CTCK có các ngân hàng hay doanh nghiệp đại gia đứng đằng sau “chống lưng” cho là “khỏe” nhất”, lãnh đạo một CTCK tiết lộ. Được biết, CTCK này hiện có một số phòng chỉ có Trưởng phòng mà không có… nhân viên!

Trong bối cảnh hiện nay, các CTCK có lẽ sẽ tiếp tục “thu mình”, nếu không muốn “lặng lẽ ra đi”.