Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) thông quan hàng hóa bình thường từ 18/8

Theo Quỳnh Nga/congthuong.vn

Thông tin từ tỉnh Lạng Sơn cho biết, hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (phía Trung Quốc là Pò Chài, Quảng Tây) trở lại bình thường kể từ hôm nay, ngày 18/8/2021.

Xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Nguồn: Báo Công Thương
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Nguồn: Báo Công Thương

Tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây, Trung Quốc đã thống nhất được quy trình thông quan nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và an toàn phòng chống dịch.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - ông Hồ Tiến Thiệu - cho biết, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực đàm phán, trao đổi, tìm giải pháp để sớm thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Đến nay, về mặt chính quyền giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, không có bất cứ thông tin gì về việc tạm dừng thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh. Hai bên vẫn tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa bình thường.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới, phía Trung Quốc đã dành thời gian 1 ngày (16/8) để rà soát lại các khâu trong công tác xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam tại cửa khẩu Tân Thanh. Việc này nhằm nâng cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho người và hàng hóa của cả hai bên khi thông quan.

Trong ngày 17/8, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành hội đàm với phía nước bạn Trung Quốc. Qua cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí thực hiện một số biện pháp mới, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho các lực lượng chức năng của cả hai bên trong công tác xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, hiện nay tại cửa khẩu Tân Thanh còn tồn khoảng 200 xe hàng chưa được thông quan. Sau khi doanh nghiệp hai nước trao đổi, thống nhất được về phương tiện, hình thức giao hàng, bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch thì sẽ sớm thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa trở lại bình thường tại cửa khẩu Tân Thanh.

Trước đó, chiều 16/8, xuất hiện thông tin phía Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, đã làm ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.