Cửa sáng cho công nghệ Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ

Theo Hà Thu/vnxpess.vn

Cánh cửa với Mỹ đóng lại sẽ càng khuyến khích công ty Trung Quốc tăng tốc thâm nhập các thị trường nhiều tiềm năng như Trung Đông và châu Phi.

Logo hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) tại Sân bay Quốc tế Thâm Quyến. Ảnh: Reuters
Logo hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) tại Sân bay Quốc tế Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Tại một diễn đàn công nghệ tại Quảng Châu (Trung Quốc) hôm 20/11, Ben Harburg - lãnh đạo quỹ đầu tư MSA Capital cho biết, cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến doanh nghiệp Trung Quốc phải tìm cách đột phá và đa dạng hóa sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, nó cũng sẽ giúp họ tăng tốc quá trình thâm nhập các thị trường mới như Trung Đông và châu Phi.

"Việc phải tự chủ và rời đi lại đem đến cho họ các thị trường thực sự hấp dẫn", Harburg cho biết khi đề cập đến các công ty Trung Quốc, đặc biệt trong mảng công nghệ.

Harburg cho biết cơ hội đặc biệt nằm trong mảng thương mại điện tử và ngân hàng. Rất nhiều nước có tỷ lệ tiếp cận các dịch vụ này chưa đầy 10%. "Tỷ lệ tiếp cận thương mại điện tử tại Trung Quốc hiện vào khoảng 30%. Con số này ở Trung Đông là 2%. Đây là cơ hội khổng lồ", ông nói.

Rafik Nayed - CEO Al Salam Bank (Bahrain) cũng nhấn mạnh các công ty Trung Quốc bị thu hút bởi khu vực này do có nhiều cơ hội và "cấu trúc địa chính trị tương đồng". "Các hãng công nghệ Trung Quốc rất quan tâm đến việc thâm nhập thị trường nửa tỷ dân, với tổng GDP 1.500 tỷ USD tại Trung Đông", ông nói. Việc Mỹ gần đây điều chỉnh chính sách với Trung Đông cũng tạo ra khoảng trống cho phép Trung Quốc tiếp cận khu vực này.

Để tận dụng các cơ hội này, Nayed cho biết Al Salam Bank đã hợp tác với MSA Capital để thành lập một quỹ 50 triệu USD, hỗ trợ các công ty Trung Quốc mở rộng sang Trung Đông cũng như thành lập mới nhiều doanh nghiệp tại khu vực này. Khi được hỏi về lo ngại an ninh nếu các hãng công nghệ Trung Quốc thâm nhập thị trường, Nayed cho biết: "Tôi không hề cảm thấy thiếu tin tưởng vào công nghệ của Trung Quốc".