Cục Dự trữ liên bang Mỹ chậm chạp minh bạch hóa

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tháng này sẽ có những bước đi mới trong việc giám sát hệ thống tài chính - một lĩnh vực mà với chức trách là một ngân hàng trung ương, Fed vẫn chưa theo kịp bước tiến hướng tới sự minh bạch trong chính sách tiền tệ.

Tân Chủ tịch Fed - bà J. Yellen liệu có minh bạch hơn người tiền nhiệm? Nguồn: internet
Tân Chủ tịch Fed - bà J. Yellen liệu có minh bạch hơn người tiền nhiệm? Nguồn: internet

Với việc dự kiến công bố các kết quả kiểm tra sức khỏe ngân hàng (stress-test)  hàng năm vào tháng 3, Fed sẽ lần đầu tiên đề cập đến việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các ngân hàng lớn nhất của quốc gia như thế nào.

Năm ngoái, Fed đã không tiết lộ kết quả của cuộc kiểm tra sức khỏe ngân hàng, mặc dù Văn phòng Nghiên cứu tài chính của Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo đỏ đối với rủi ro lãi suất trong hệ thống tài chính. Gần bốn năm sau, khi Đạo luật Dodd -Frank đã mang lại cho Fed một quyền hạn chưa từng có, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng như Quốc hội Mỹ đang đòi hỏi phải nhận được nhiều thông tin hơn đối với các rủi ro tài chính.

Các quan chức Fed tải về hàng tỷ dữ liệu các khoản nợ và danh mục đầu tư chứng khoán như một phần của bài kiểm tra sức khỏe ngân hàng hàng năm của họ - một biện pháp để các ngân hàng và tổ chức tài chính sẵn sàng ứng phó cho mọi kịch bản xấu nhất. Năm nay các thử nghiệm mở rộng với 30 ngân hàng lớn nhất.

Ban giám đốc của Fed đã mở một cơ quan đặc biệt để giám sát ổn định tài chính và một ủy ban gồm các giám sát viên, chuyên gia hệ thống thanh toán và các nhà kinh tế để cùng lúc nghiên cứu những rủi ro đối với các ngân hàng lớn nhất. Không phải là lúc nào những người giám sát hoặc những người dõi nguy cơ đều nói cho công chúng biết về những điều mà họ biết.

"Đó là cả một lỗ hổng, hoặc họ đang rất bận rộn để cố gắng tối đa hóa theo các quyết định của họ", ông Adam Posen, cựu thành viên  Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh và hiện là Chủ tịch Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington cho biết, “tính minh bạch thúc đẩy kỷ luật thị trường và nước Mỹ muốn điều đó được khắc phục thì càng phải làm nhiều việc nữa để tăng cường tính minh bạch”.

Sáng kiến của ông Bernanke

Theo ông Ben S. Bernanke - người tiền nhiệm của Chủ tịch Fed, bà Yellen, ngân hàng trung ương cần tăng tính minh bạch trong chính sách tiền tệ. Ông Bernanke bắt đầu tổ chức các cuộc họp báo hàng quý, ngân hàng trung ương lần đầu tiên công bố con số mục tiêu lạm phát và các quan chức công bố dự báo của họ đối với chính sách lãi suất.

Sau cuộc tranh luận căng thẳng trong nội bộ, ông Bernanke cũng đã có bước đi đầu tiên đó là công bố kết quả về tỷ lệ nguồn vốn đầy đủ của ngân hàng sau cuộc kiểm tra sức khỏe ngân hàng vào năm 2009, khi hệ thống tài chính vẫn còn mong manh.

Fed sử dụng kiểm tra sức khỏe ngân hàng để đảm bảo các ngân hàng có thể quản lý rủi ro bất thường và dự trữ đủ nguồn vốn thay vì phải trả quá nhiều cổ tức. Các cuộc kiểm tra tiết lộ mức vốn của các ngân hàng sau khi bị xiết chặt qua một "kịch bản xấu nghiêm trọng", chẳng hạn như một cuộc suy thoái sâu.

Fed cũng tiết lộ tỷ lệ thất thoát giả định trên vốn vay, trên sổ sách giao dịch của 6 ngân hàng và lần đầu tiên công bố rủi ro đối tác đối với 8 ngân hàng và sẽ tiếp tục mở rộng ra 30 ngân hàng trong năm tới. Đó là một bước tiến lớn của một ngân hàng trung ương khi Fed đã từng nói rằng, gần như không có rủi ro đối với các ngân hàng lớn nhất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều chưa hẳn minh bạch.

Thông tin chi tiết ít ỏi

JPMorgan đã được yêu cầu cung cấp  thêm chi tiết về mô hình và danh mục đầu tư của mình. Giám đốc tài chính Goldman Sachs Harvey Schwartz khi phát biểu tại một hội nghị gọi đó là: "có sự cải tiến nhất định" trong quá trình kiểm tra sức khỏe ngân hàng. Trong khi đó, Kelly King - Giám đốc điều hành B & T nói, ông phản đối việc Fed cung cấp các thông tin ít ỏi.

"Đây là điều tôi không đồng ý", King nói trong một cuộc phỏng vấn, "Chúng tôi không được phép của Fed để nói về lý do tại sao chúng tôi đã phản đối. Chúng ta không thể minh bạch cho dù tôi rất thích sự minh bạch".

Ông Scott Garrett, một nghị sỹ đảng Cộng hòa New Jersey vừa giới thiệu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện một dự luật có thể sẽ buộc Fed phải tiết lộ thêm nhiều thông tin. Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren và nghị sỹ Maryland Elijah Cummings của đảng Dân chủ, ngày 12/2 đã viết thư cho Chủ tịch Janet Yellen  nhằm yêu cầu Fed trách nhiệm và minh bạch hơn đối với các hành động của mình.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện vào ngày 27/2, bà Yellen đã nói với bà Warren rằng, "tôi đồng ý rằng điều quan trọng là chúng tôi phải tiết lộ và tiết lộ ở mức nhiều nhất có thể", bà Yellen nói thêm rằng Fed sẽ "cố gắng cung cấp thêm thông tin”.

Fed cũng cho biết tất cả 18 ngân hàng lớn nhất năm ngoái đã nhận được "đánh giá chi tiết" kế hoạch vốn của họ, bao gồm cả phản hồi về khu vực cần được tăng cường trong kế hoạch và quy trình thực hiện

 Người thắng, kẻ thua

"Khi Fed mệt mỏi với quy định và chính sách điều tiết tùy ý, tổ chức này đã trực tiếp tạo ra người chiến thắng và kẻ thua với quyết định của mình", Goodfriend - giáo sư tại trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh cho biết, "điều đó làm ngân hàng trung ương khó chịu, và có thể giải thích sự miễn cưỡng trong sự minh bạch hơn về các vấn đề như vậy".

Kể từ khi bài kiểm tra sức khỏe ngân hàng được tiến hành từ năm 2009, Fed đã cố gắng mang đến cho công chúng biết được sức khỏe tài chính hệ thống mà không ảnh hưởng niềm tin vào bất kỳ ngân hàng cụ thể nào.

Trong tháng 8 năm ngoái, Ban Giám đốc của Fed đã bất ngờ công bố về cách kiểm tra những ngân hàng lớn nhất, mặc dù không nêu tên cụ thể ngân hàng nào đã được kiểm tra sức khỏe. Fed kết luận: tất cả các ngân hàng lớn tham gia kiểm tra sức khỏe "phải đối mặt với một hoặc nhiều thách thức" trong 5 lĩnh vực.

Fed, giống như nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, cũng đang xem xét một “công cụ vĩ mô” có thể thắt chặt tín dụng trên toàn bộ thị trường mà không cần tăng lãi suất.

Fed đã áp dụng chính sách  vào một thị trường lãi suất thấp nhằm đẩy giá tăng trên tất cả mọi thứ, từ cổ phiếu đến các khoản vay có nguy cơ cao. Biên bản tại cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang vào tháng 12 năm ngoái cho thấy, các quan chức đã thảo luận rất kỹ về cách thức gia tăng sự minh bạch của kế hoạch duy trì lãi suất ở mức gần 0%. Tuy nhiên, các quan chức chưa đưa ra quyết định nào đối với các kế hoạch này.

Giám đốc Trung tâm Lịch sử Tiền tệ và tài chính tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, New Jersey cho rằng: “việc lựa chọn người chiến thắng và kẻ thua trong vòng bí mật” mà không có bất cứ tiêu chí nào có nghĩa là mọi việc lại trở lại như xưa khi ngân hàng trung ương nghĩ rằng: “Sự không rõ ràng là một lợi thế”.