Cục Hải quan Long An: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, quyết liệt xử lý nợ đọng

PV.

(Tài chính) Trước nhiệm vụ nặng nề của năm 2013, từ lãnh đạo đến các chi cục, phòng, ban của Cục Hải quan Long An đều xác định bên cạnh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong kê khai thủ tục thông quan là tăng cường xử lý những đơn vị chây ỳ, nợ đọng thuế. Việc quyết liệt thực hiện hai mũi nhọn này được Cục xác định là “chìa khóa” để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nặng nề của năm 2013.

Hải quan Long An luôn nỗ lực truyền tải quan điểm của ngành Hải quan đến khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN. Nguồn: longancustoms.gov.vn
Hải quan Long An luôn nỗ lực truyền tải quan điểm của ngành Hải quan đến khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN. Nguồn: longancustoms.gov.vn

Đẩy mạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp

Đứng trước bối cảnh khó khăn của năm 2013, ban lãnh đạo Cục Hải quan Long An xác định chỉ có tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong hoạt động giao thương, giúp các DN vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nguồn thu ngân sách nhà nước mới có thể ổn định, bền vững.

Để hỗ trợ cho DN và người khai hải quan, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Long An đã rất chú trọng công tác tuyên tuyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin. Có thể nói, đây là một trong những mảng hoạt động nổi bật của đơn vị.

Tại mỗi Chi cục thuộc cục Hải quan Long An đều có tổ tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan. Mỗi cán bộ công chức Hải quan là một tuyên truyền viên giải đáp vướng mắc và hướng dẫn thủ tục hải quan cho cộng đồng DN, qua đó động viên, khuyến khích DN tìm hiểu, nắm vững và chấp hành tốt pháp luật về hải quan để được hưởng các ưu đãi theo quy định.

Bên cạnh đó, việc cập nhật văn bản, đưa thông tin chính sách, tài liệu về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ của Cục lên website đơn vị cũng được thực hiện nhanh chóng, thường xuyên. Tại các Chi cục, các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu được niêm yết công khai để các DN nắm và thực hiện.

Không chỉ vậy, Cục đã tổ chức thường xuyên các đoàn công tác, trực tiếp đến thăm và giải quyết vướng mắc cho các DN tại địa bàn các tỉnh quản lý. Bởi vậy, tại hội nghị đối thoại DN về thuế - hải quan do các địa phương tổ chức năm 2012 và đầu năm 2013, các DN hầu như không có ý kiến vướng mắc nào về chính sách, thủ tục liên quan đến lĩnh vực hải quan.

Theo bà Ngô Thị Liễu - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Long An thì sở dĩ DN không có thắc mắc nào tại hội nghị bởi tất cả những vướng mắc dù nhỏ nhất của DN trước đó đã được Cục và các phòng, ban, chi cục trước đó giải đáp nhanh chóng, kịp thời và thỏa đáng.

Quyết liệt xử lý nợ đọng

Bên cạnh tích cực hỗ trợ cộng đồng DN xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn, một trong những mũi nhọn đang được Cục Hải quan Long An triển khai hiệu quả là tập trung xử lý nợ đọng thuế. Theo Cục trưởng Võ Ngọc Tám, trong năm 2013, nhiệm vụ trên giao cho Hải quan Long An rất nặng nề, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn đối mặt với không ít khó khăn. Mặc dù vậy, từ lãnh đạo đến mỗi cán bộ, công chức đều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, lãnh đạo Cục Hải quan Long An đã chỉ đạo các đơn vị trực tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Trước hết, các chi cục sẽ phải quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế, đôn đốc các DN khẩn trương thanh chuyển nộp ngân sách nhà nước số thuế đến hạn theo quy định, mạnh tay xử lý những DN chây ỳ. Cán bộ, công chức Hải quan phải theo dõi, bám sát địa được phân công, nắm chắc tình hình khai báo giá tính thuế, trường hợp phát hiện những diễn biến bất thường phải kịp thời báo cáo, đề xuất biện pháp quản lý, tránh gây thất thu cho ngân sách.

Từ đầu năm 2013 đến nay, nhiều vụ việc gian lận, chây ỳ thuế đã được Cục Hải quan Long An xử lý quyết liệt. Điển hình là tháng 3/2013, Cục đã quyết định ấn định truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế một DN thủy sản với số tiền hơn 20,2 tỉ đồng liên quan đến vi phạm quy định về quản lí hàng hóa trong khu phi thuế quan và không khai hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào nội địa.

Cuối tháng 4/2013, Cục lại quyết định ấn định thuế đối với nguyên liệu vải nhập khẩu và xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn S.H, thu nộp vào ngân sách nhà nước trên 700 triệu đồng. Và ngày 4/6/2013, Cục tiếp tục ban hành Thông báo số 961/TB-HQLA, cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với 6 DN nợ thuế, nợ phạt chậm nộp quá hạn theo quy định.

Với tuyên ngôn phục vụ khách hàng: “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả” mỗi cán bộ, công chức Cục Hải quan Long An đang nỗ lực truyền tải quan điểm của ngành Hải quan đến khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các quy trình, thủ tục hải quan.

Với hàng loạt chương trình hành động đang được triển khai, tin tưởng rằng Cục Hải quan Long An sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2013 và “về đích” ngoạn mục trong thu ngân sách nhà nước như những gì đơn vị đã làm được trong năm 2012.