Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu

Thanh Sơn

Ngày 23/9, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và chính quyền Thành phố. Đã có hơn 350 đại diện các DN trên địa bàn Thành phố tham dự hội nghị với 80 câu hỏi liên quan được giải đáp.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cập nhật, hướng dẫn nhiều nội dung, chính sách mới liên quan đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ảnh: Minh Tân
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cập nhật, hướng dẫn nhiều nội dung, chính sách mới liên quan đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ảnh: Minh Tân

Hội nghị là dịp để các cơ quan chức năng Thành phố lắng nghe trực tiếp từ các DN, các nhà đầu tư, DN xuất, nhập khẩu... để qua đó đánh giá tác động của việc ban hành và thực thi các chính sách, quy định liên quan và những đề xuất về cơ chế để hỗ trợ DN xuất nhập khẩu..., làm cơ sở để Thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị các cơ quan trung ương có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.

Hội nghị tập trung phổ biến những quy định mới về chính sách thuế, quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; giải đáp các câu hỏi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về chính sách thuế và chính sách quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đặc biệt, nội dung liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa được các DN quan tâm nhiều. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, thông qua hoạt động xuất, nhập khẩu của DN qua các cửa khẩu tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, DN đã phục hồi khá tốt sau dịch COVID-19. Trong gần 9 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã làm thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đạt kim ngạch trên 100 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch hàng nhập khẩu đạt 56 tỷ USD, hàng xuất khẩu đạt 54 tỷ USD.

“Thời điểm trước dịch, cụ thể năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa do Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thực hiện thông quan đạt 110 tỷ USD. Với kết quả trong 9 tháng năm 2022, khả năng cuối năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt 130 tỷ USD. Kết quả này đã giúp Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách trên 100.000 tỷ đồng, có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng DN” - Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết thêm.

Năm 2022, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng hình thức đối thoại mới để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh. Các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các DN hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể; còn cấp cục thì chủ động làm việc với các hiệp hội để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời, đồng thời hướng dẫn các văn bản chính sách mới cho DN.

Hơn 350 đại diện các DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tham dự hội nghị. Ảnh: Minh Tân.
Hơn 350 đại diện các DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tham dự hội nghị. Ảnh: Minh Tân.

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp cũng lưu ý về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực giám sát quản lý đối với hàng nhập khẩu nguyên liệu điều gia công, sản xuất xuất khẩu. Có nhiều vụ việc liên quan đến hoàn thuế GTGT từ mặt hàng hạt điều được cơ quan Hải quan phát hiện.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) một số DN nhập khẩu nguyên liệu điều, bước đầu đã phát hiện một số sai phạm. Do đó, ông Nghiệp cũng đề nghị các DN nhập khẩu nguyên liệu hết sức lưu ý, thực hiện nghiêm các quy định hiện hành, nhất là việc ghi chép, lưu giữ sổ sách kế toán, bởi cơ quan Hải quan KTSTQ trong thời gian 5 năm.

Tại hội nghị bà Hoàng Thị Xuân Hoa - Phó trưởng Phòng Thuế xuất, nhập khẩu cũng đã giới thiệu một số nội dung tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 về chính sách miễn giảm thuế; những nội dung về danh mục hồ sơ, các nhóm hàng mới… để các DN nắm bắt, tuân thủ, áp mã phù hợp cho hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Tại Hội nghị hơn 80 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về miễn, giảm, kiểm tra chuyên ngành đối với thức ăn bổ sung thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản nhập khẩu; thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm, chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi; nộp giấy chứng nhận hợp quy để thông quan hàng hóa; biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan…đã được giải đáp.