Cục Thuế Bình Định ngăn chặn việc mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

PV.

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, ngành Thuế tỉnh Bình Định thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện và chấp hành các quy định pháp luật về thuế cũng như các quy định về sử dụng hóa đơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cục Thuế Bình Định ngăn chặn việc mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Ảnh minh họa
Cục Thuế Bình Định ngăn chặn việc mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Ảnh minh họa

Theo ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Bình Định), gần đây lợi dụng sự thông thoáng về chính sách thành lập doanh nghiệp và cơ chế tự khai, tự nộp thuế, tự in, phát hành hóa đơn, một số đối tượng thành lập các doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn kiếm lời bất hợp pháp. 

Thậm chí, có không ít trường hợp mua lại các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, sau đó thay đổi người đại diện pháp luật và địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện mua bán hóa đơn tại các doanh nghiệp nhằm thu lợi bất chính.

Trong số các vụ việc điển hình mà cơ quan thuế tỉnh Bình Định phát hiện trong thời gian qua, có thể kể đến như trường hợp Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kim Khánh (xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Cục Thuế tỉnh Bình Định đã phát hiện doanh nghiệp này có hành vi sử dụng 9 hóa đơn bất hợp pháp, tổng giá trị ghi trên hóa đơn hơn 30,843 tỷ đồng và sử dụng bất hợp pháp 12 hóa đơn, tổng giá trị ghi trên hóa đơn hơn 43,566 tỷ đồng.

Ông Phạm Minh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Hoài Nhơn - Hoài Ân - An Lão, cho biết: "Chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên cơ quan thuế và làm rõ hành vi sai trái của họ. Qua đó, doanh nghiệp đã nhận ra việc làm sai trái, chấp nhận nộp phạt hành chính với số tiền 38,5 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ hóa đơn kể trên".

Mới đây nhất, Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng vừa phát đi thông báo về trường hợp chủ Công ty TNHH Cường Thịnh Nguyên (khu phố Lâm Trúc 2, phường Hoài Thanh, TX. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bỏ trốn khỏi địa điểm đăng ký kinh doanh và mang theo hóa đơn năm 2021.

Doanh nghiệp này do ông Phan Lùn là người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật, hoạt động trên lĩnh vực bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác từ ngày 10/5/2013. Hiện ngành Thuế tỉnh đang phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra làm rõ việc doanh nghiệp bỏ kinh doanh không khai thuế, đồng thời hướng dẫn các tổ chức, cá nhân cách xử lý hóa đơn mua vào từ doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, ngừng hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2021 đến nay, ngành Thuế phát hiện nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp với tổng cộng 44 tờ hóa đơn; đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 112 triệu đồng.

Trước diễn biến khá phức tạp của tình trạng mua bán, sử dụng  hóa đơn bất hợp pháp, ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, ngành Thuế tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng hóa đơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo các đơn vị nhận dạng, lập danh sách người nộp thuế có rủi ro về in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn trên địa bàn tỉnh, từ đó đưa ra những cảnh báo để doanh nghiệp, hộ kinh doanh phòng tránh.

Ngành Thuế tỉnh cũng sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế và phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về hóa đơn để trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế.