Cục Thuế Quảng Nam hỗ trợ người nộp thuế sử dụng eTax Mobile

Phương Uyên

Cục Thuế Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 4275 về việc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ triển khai nộp thuế điện tử đôi với cá nhân trên ứng dụng eTax Mobile.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho hay, việc triển khai hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân sử dụng ứng dụng eTax Mobile để thực hiện nghĩa vụ thuế, phí lệ phí với Nhà nước là góp phần thực hiện mục tiêu “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025” và “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ.

Theo đó, Ban chỉ đạo có trách nhiệm tiếp nhận nội dung triển khai thuế điện tử của Tổng cục Thuế, đẩy mạnh tuyên truyền để khuyến khích người nộp thuế là cá nhân thực hiện nộp thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile); bố trí nhân lực hướng dẫn người nộp thuế sử dụng ứng dụng eTax Mobile cho các nhóm đối tượng là:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán và phương pháp kê khai; cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; đầu tư vốn; chuyển nhượng vốn; trúng thưởng; thừa kế; quà tặng; bản quyền; nhượng quyền thương mại; cá nhân có nghĩa vụ tài chính về đất và cá nhân có nghĩa vụ về lệ phí trước bạ phương tiện.

Qua đó, Tổ triển khai có trách nhiệm trực tiếp thực hiện các công việc triển khai ứng dụng, hướng dẫn cho người nộp thuế cài đặt, sử dụng ứng dụng; đôn đốc, khuyến khích người nộp thuế đăng ký giao dịch điện tử và sử dụng ứng dụng eTax Mobile…

Được biết, hiện nay Tổng cục Thuế đang triển khai việc xác thực tài khoản giao dịch thuế điện tử với 5 ngân hàng thương mại (BIDV, SCB, HDBank, ACB, Vietcombank) và sẽ tiếp tục phối hợp với các Ngân hàng còn lại trong thời gian tới.

Tổng cục Thuế cho biết, với dịch vụ eTax Mobile, thông qua thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối 3G/4G/Wifi/GPRS, người nộp thuế sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích và nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. eTax Mobile giúp người nộp thuế có thể tra cứu tờ khai, nộp thuế điện tử và cung cấp các chức năng tiện ích khác phục vụ nhu cầu của người nộp thuế.

Để triển khai ứng dụng cho NNT, Tổng cục Thuế đã thực hiện các thủ tục đăng ký với Apple và Google để cập nhật ứng dụng eTax Mobile lên Kho ứng dụng (App Store); xây dựng chuẩn kết nối với Ngân hàng Thương mại (NHTM) và Trung gian thanh toán (TGTT) để kết nối triển khai nộp thuế điện tử dành cho cá nhân.

Dịch vụ eTax Mobile được cung cấp cho khách hàng có đủ đồng thời các điều kiện sau:

Thứ nhất, người nộp thuế là cá nhân đã có tài khoản trên hệ thống Thuế điện tử dành cho cá nhân.

Thứ hai, người nộp thuế có điện thoại đăng ký mạng viễn thông của Việt Nam.

Trường hợp NNT sử dụng dịch vụ eTax Mobile trên ứng dụng di động, thiết bị di động tương ứng cần có hệ điều hành IOS phiên bản từ 9.0 trở lên hoặc hệ điều hành Android phiên bản từ 4.0 trở lên hoặc theo quy định của eTax theo từng thời kỳ.

Hệ thống eTax Mobile đảm bảo hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt 24/7; góp phần xây dựng một xã hội số, minh bạch, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

ETax-Mobile được Tổng cục Thuế triển khai theo yêu cầu tại Quyết định số 1874/QĐ-BTC về kế hoạch hành động của Bộ Tài chính thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó mục tiêu cơ bản đến năm 2025 có “80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động”.