6 tháng đầu năm 2022:

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu thu ngân sách đạt 73% dự toán

PV

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu, 6 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách của ngành Thuế tỉnh được gần 2.400 tỷ đồng, đạt 73% dự toán và tăng 0,3% so với cùng kỳ.

Trụ sở Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu. Ảnh minh họa
Trụ sở Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu. Ảnh minh họa

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách do ngành Thuế tỉnh thực hiện được gần 2.400 tỷ đồng, đạt 73% dự toán và tăng 0,3% so với cùng kỳ. Trong đó, có 13/15 khoản thu đạt và vượt so với tiến độ thực hiện dự toán và có 9/15 khoản thu tăng so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, một số khoản thu thể hiện được sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, như: thuế thu nhập cá nhân vượt gần 6,5%, thu tiền cho thuê đất vượt gần 265%...

Về thực hiện nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 2, Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành mục tiêu 100% DN, hộ kinh doanh đã thực hiện theo phương pháp kê khai đăng ký sử dụng HĐĐT trước lộ trình đề ra.

Lãnh đạo Cục Thuế Bạc Liêu cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn vượt dự toán pháp lệnh.

Theo đó, Cục Thuế Bạc Liêu tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp quản lý thuế, chống thất thu, tăng cường thu hồi nợ đọng thuế nhằm phấn đầu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách mà Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục tập trung thực hiện tốt các gói miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giúp DN và người dân nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh, tạo đà tăng trưởng kinh tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử; tiếp tục thực hiện các giải pháp hiện đại hóa công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Thuế một cách mạnh mẽ…

Ngành Thuế Bạc Liêu cũng sẽ thường xuyên theo dõi diễn biến các khoản thu phát sinh trên địa bàn quản lý, trên cơ sở đó xác định rõ các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, hoạt động còn thất thu...; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chế độ chính sách thuế, cải cách và kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Đồng thời, chủ động triển khai các giải pháp, biện pháp cụ thể để đôn đốc thu, nộp ngân sách đầy đủ, kịp thời ngay sau khi hết thời hạn được gia hạn; đôn đốc thu hồi nợ thuế đối với các khoản phải nộp, xử lý các khoản nợ không thể thu hồi...