Cục Thuế TP. Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế


Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế thực hiện rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại Hà Nội đã xuất hiện những dấu hiệu khó khăn của nhiều doanh nghiệp; một số cửa hàng treo biển tạm nghỉ, đóng cửa...

Thống kê của Cục Thuế TP. Hà Nội cho thấy 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó, có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ánh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do Covid-19. Điều này khiến cho công tác thu ngân sách những tháng đầu năm 2020 có sự suy giảm.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã xây dựng kịch bản ứng phó nếu tình hình dịch bệnh kéo dài. Cụ thể, nếu dịch bệnh tiếp tục đến hết tháng Ba, dự kiến số thu sẽ giảm thu khoảng 4.200-5.400 tỷ đồng; Nếu dịch bệnh kéo dài đến hết quý II, số thu giảm khoảng 6.600-9.400 tỷ đồng; Nếu dịch kết thúc trong quý III, dự kiến số thu giảm khoảng 10.800-12.700 tỷ đồng; Trường hợp dịch kéo dài sang quý IV/2020, dự kiến số thu giảm khoảng 15.000-16.600 tỷ đồng.

Nếu tính cả tác động giảm thu ngân sách nhà nước do áp dụng các quy định mới nhằm hạn chế đồ uống có cồn, với mức giảm thu dự kiến 2.080 tỷ đồng thì tổng thu ngân sách do Cục Thuế Hà Nội thực hiện có thể giảm 6.280-18.680 tỷ đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, các chi cục thuế chủ động tham mưu, báo cáo Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan thuế trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn; 

Qua đánh giá, phân loại đúng thực trạng, đúng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ trên địa bàn, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cá nhân kinh doanh đảm bảo công khai, minh bạch và yên tâm hoạt động.

Để thiết thực tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do ảnh hưởng dịch bệnh, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu các phòng, các chi cục thuế và toàn thể cán bộ công chức tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy năng lực. Từ đó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên từng cương vị công tác.

Cục Thuế TP. Hà Nội đã giao phòng Kiểm tra nội bộ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật của cán bộ công chức; xử lý nghiêm trường hợp cán bộ công chức lợi dụng chính sách, làm sai quy định...