Củng cố hợp tác tài chính Việt Nam - New Zealand


Sáng ngày 29/10/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Tài chính New ZeaLand Grant Robertson cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (phải) và Bộ trưởng Tài chính New ZeaLand Grant Robertson.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (phải) và Bộ trưởng Tài chính New ZeaLand Grant Robertson.

Chào mừng Bộ trưởng Tài chính New ZeaLand Grant Robertson cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những bước phát triển của quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam và New Zealand sau hơn 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương đạt 1,034 tỷ USD năm 2018 và đang hướng đến đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều về hàng hóa và dịch vụ lên mức 2,5 tỷ Đô la New Zealand (tương đương 1,7 tỷ USD) vào năm 2020. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 16 của New Zealand.

Trong lĩnh vực hợp tác tài chính, Việt Nam và New Zealand đã không ngừng củng cố hợp tác tài chính song phương và đa phương. Theo đó, Việt Nam và New Zealand đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần; hợp tác hải quan 2 nước cũng đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt, Hải quan New Zealand đã hỗ trợ Hải quan Việt Nam phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên và phối hợp tổ chức hội thảo về phân loại thuế quan.

Cơ quan tài chính hai nước đã tích cực hợp tác trong khung khổ các diễn đàn đa phương như: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đang nỗ lực để có thể kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực ASEAN và 06 đối tác (RCEP).

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand đi vào chiều sâu, thực chất và hướng tới quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Bộ Tài chính New Zealand tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam xây dựng các nội dung hợp tác thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và lợi thế của từng bên, hướng tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính New Zealand, làm cơ sở nền tảng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Đồng thời, tăng cường trao đổi, phối hợp trên các diễn đàn đa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tài chính New ZeaLand Grant Robertson khẳng định, New ZeaLand và Việt Nam đã có bước phát triển lớn mạnh qua cam kết của hai nước trong các Hiệp định đa phương.

Theo Bộ trưởng Grant Robertson, năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng là năm mà Việt Nam là chủ tịch luân phiên của ASEAN. Vì vậy, Bộ trưởng Tài chính New Zealand cho rằng, đây là thời điểm lý tưởng để nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên thành quan hệ đối tác chiến lược nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống sẵn có, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Bộ trưởng Grant Robertson cũng bày tỏ mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Việt Nam trong lĩnh vực quản lý tài chính công, ngân sách, hải quan, thuế… cũng như thực hiện cam kết trong các Hiệp định đã ký kết nhằm tháo gỡ các nút thắt để tạo thuận lợi hóa thương mại tự do trong thời gian tới...