Cùng doanh nghiệp vận hành hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS

Hà Huyền

(Tài chính) Sau hơn 2 tháng chính thức vận hành Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) từ ngày 14/4/2014, đến nay, Hải quan Bình Dương đã vận hành hiệu quả hệ thống này tại 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc, với hàng chục nghìn tờ khai của doanh nghiệp được khai báo thành công.

Hải quan Bình Dương vận hành thông suốt và ổn định Hệ thống VNACCS/VCIS. Nguồn: baohaiquan.vn
Hải quan Bình Dương vận hành thông suốt và ổn định Hệ thống VNACCS/VCIS. Nguồn: baohaiquan.vn
Xác định Hệ thống VNACCS/VCIS là một trong những chương trình lớn của ngành Hải quan trong năm 2014, nên Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã chủ động tổ chức quán triệt sâu rộng về việc chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nắm rõ.

Để vận hành thành công Hệ thống VNACCS/VCIS theo đúng định hướng chỉ đạo, thời gian qua, Cục đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị thông qua việc mở các lớp tập huấn đào tạo cho cán bộ, công chức hải quan trong toàn đơn vị và vận động các DN tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ.

Sau hơn 2 tháng triển khai, đến nay về cơ bản không có xảy ra vướng mắc lớn nào phát sinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của DN; bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan, hệ thống đảm bảo việc phân luồng hàng hóa, tốc độ xử lý tờ khai nhanh chóng chỉ từ 1-3 giây đã hoàn thành xong tờ khai đối với luồng xanh.
Cụ thể, Cục đã ban hành Quyết định số 224/QĐ-HQBD ngày 12/4/2014 thành lập Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS thuộc Cục gồm nhiều cán bộ có trình độ chuyên sâu, nhiệt huyết. Đồng thời, Cục đã tổ chức 21 lớp tập huấn từ tổng quan đến chi tiết Hệ thống VNACCS/VCIS theo phương châm “cầm tay chỉ việc” cho tất cả cán bộ, công chức hải quan trong toàn đơn vị; mở 17 lớp đào tạo cho hơn 3.000 DN đang làm thủ tục hải quan trên địa bàn Tỉnh theo từng khu vực các Chi cục quản lý. Kết thúc thời gian chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS, toàn đơn vị đã có gần 2.000 DN được cấp tài khoản. Trong đó, có gần 900 DN tiến hành khai thử thành công hệ thống này.

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS chia làm 3 đợt: Đợt 1 vào ngày 14/4/2014 tại Đội thủ tục hàng hóa Khu liên hợp; đợt 2 vào ngày 24/4 tại Chi cục Việt Hương, Cảng Bình Dương, Đội thủ tục Tân Định, Đội thủ tục Mỹ Phước; đợt 3 vào ngày 28/4 tại 4 Chi cục (Chi cục ngoài Khu công nghiệp (KCN), Chi cục Hải quan Sóng Thần, KCN Sóng Thần, Chi cục Hải quan KCN Vietnam - Singapore. Như vậy, đến ngày ngày 28/4, Cục đã chính thức “phủ sóng” 100% áp dụng Hệ thống VNACCS/VCIS tại 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc (9/9 điểm thông quan hàng hóa).

Kết quả là, đến ngày 12/5/2014, ngành Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục cho 24.659 tờ khai thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó, Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu ngoài KCN đạt 4.568 tờ khai, Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần đạt 4.468 tờ khai, Chi cục Hải quan KCN Vietnam - Singapore đạt 4.272 tờ khai, Chi cục Hải quan Mỹ Phước có 6.998 tờ khai, Chi cục Hải quan Sóng Thần có 2.592 tờ khai, Chi cục Hải quan KCN Việt Hương có 1.585 tờ khai và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng tổng hợp Bình Dương 176 tờ khai.

Cục Hải quan Bình Dương cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai, đến nay về cơ bản không có xảy ra vướng mắc lớn nào phát sinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của DN; bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan, hệ thống đảm bảo việc phân luồng hàng hóa, tốc độ xử lý tờ khai nhanh chóng chỉ từ 1-3 giây đã hoàn thành xong tờ khai đối với luồng xanh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Hệ thống này vẫn còn gặp một số khó khăn, do một số doanh nghiệp chưa thành thạo thao tác cũng như nắm bắt các tiêu chí khi truyền tờ khai, dẫn đến sai sót hủy tờ khai và khai lại tốn thời gian của DN. Để khắc phục tình trạng này, Cục đã kịp thời giải đáp những vướng mắc nên việc thông quan hàng hóa tại các đơn vị trực thuộc diễn ra thông suốt, không để rớt hàng của DN. Đây được xem là những thành công bước đầu trong việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, tạo tiền đề cho sự thành công trong thời gian tới./.