Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn nữa trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản


Chiều 30/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ) Izumi Kenta đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Chủ tịch CDPJ Izumi Kenta thăm Việt Nam vào dịp hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị và quan hệ hợp tác hữu nghị hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong tổng thể chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng, đánh giá cao vai trò, vị thế của Nhật Bản; mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân, địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Chủ tịch Izumi Kenta trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp; cho biết, CDPJ hiện có hơn 130 thành viên là nghị sĩ, đứng thứ 2 trong số các đảng chính trị tại Nghị viện Nhật Bản. Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa CDPJ và Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch CDPJ bày tỏ hết sức vui mừng được trực tiếp chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Izumi Kenta cùng đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp. Cảm ơn CDPJ và các chính đảng của Nhật Bản đều đồng thuận cao trong việc tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là nền tảng rất quan trọng để quan hệ hai nước tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới. 

Chủ tịch Izumi Kenta cảm ơn sự ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội đối với việc ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và CDPJ,  khẳng định, CDPJ sẽ nỗ lực hết sức mình cùng đóng góp kiến tạo tương lai quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong 50 năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sau 37 năm tiến hành công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự tham gia, nỗ lực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ, hợp tác quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, đáng tự hào trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện nay, dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng Việt Nam đã xác định và đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện 2 mục tiêu 100 năm: đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Việt Nam cũng đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững, đặc biệt là cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 “NetZero” vào năm 2050.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Lâm Hiển

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, cùng với sự nỗ lực của chính Việt Nam thì rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn CDPJ và cá nhân Chủ tịch Izumi Kenta tiếp tục ủng hộ việc thắt chặt, củng cố và tăng cường quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản; ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các Nhóm đại biểu Quốc hội/nghị sĩ hai nước, nhất là các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ...; mong sẽ có nhiều hơn các Đoàn nghị sĩ Nhật Bản, trong đó có các nghị sĩ của Đảng CDPJ sang thăm Việt Nam.

Cho biết, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức trong tháng 9 tới với chủ đề hết sức thời sự, thiết thực về vai trò của giới trẻ, nghị sĩ trẻ đối với phát triển bền vững gắn với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo..., Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chủ tịch CDPJ và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam quan tâm thúc đẩy sự tham dự của Đoàn Nhật Bản, đóng góp tích cực cho Hội nghị quan trọng này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong muốn Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản và Đảng CDPJ, cá nhân Chủ tịch Izumi Kenta tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại sở tại. Chủ tịch Izumi Kenta cho biết, CDPJ tập trung vào các chính sách hỗ trợ người lao động Nhật Bản và người lao động nước ngoài ở Nhật Bản, trong đó có người lao động Việt Nam nhằm tạo môi trường tốt nhất cho người lao động. 

Tại cuộc tiếp, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Hai bên nhất trí, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thể chế, hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ và tài chính trong công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của mỗi nước, phù hợp với mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

Đồng thời, khẳng định nỗ lực cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn nữa trong lịch sử quan hệ hai nước, góp phần đem lại hạnh phúc, phồn vinh cho nhân dân mỗi nước, đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn