Cựu Tổng giám đốc IMF Rodrigo Rato dính líu vào tội rửa tiền

PV.

(Taichinh) - Theo nguồn tin từ Telegraph, cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF - Rodrigo Rato đã bị bắt tại Madrid vì cáo buộc về gian lận tài sản và rửa tiền.

Cựu Tổng giám đốc IMF, cựu Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha bị đưa lên xe cảnh sát bên ngoài nhà của mình tại Madrid. Nguồn: internet
Cựu Tổng giám đốc IMF, cựu Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha bị đưa lên xe cảnh sát bên ngoài nhà của mình tại Madrid. Nguồn: internet

Rodrigo Rato, cựu giám đốc điều hành của IMF và Bộ trưởng cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng José María Aznar đã bị bắt tại Madrid ngày 16/4/2015 sau khi cảnh sát và các cán bộ cơ quan Giám sát Hải quan - một bộ phận của cơ quan thuế Tây Ban Nha, tiến hành khám xét nhà của ông tại khu phố cao cấp Salamanca của Madrid.

Rodrigo Rato bị dính líu vào một cuộc điều tra tư pháp và bị cáo buộc rửa tiền và các gian lận liên quan đến khối tài sản cá nhân của mình.

Ông cũng đang bị điều tra vì liên quan đến vụ việc ngân hàng Bankia niêm yết trên thị trường chứng khoán Tây Ban Nha do nghi ngờ có sự giả mạo tài liệu và gian lận, rửa tiền.

Cựu Bộ trưởng Đảng Nhân dân PP này cũng đã không phủ nhận thông tin cho rằng ông đã lợi dụng ân xá thuế năm 2012 của chính phủ Tây Ban Nha để kê khai che giấu khối tài sản.

Vận mệnh của Rato, người đứng đầu IMF từ năm 2004 đến 2007, người đã từng được coi như thủ tướng tương lai đã “lao dốc” kể từ khi thất bại với ghế chủ tịch tại Bankia, một trong những ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha.

Năm 2011, Bankia đã công bố lợi nhuận 309 triệu euro, tuy nhiên sau khi ông từ chức, ngân hàng này đã công bố lại là thua lỗ 3 tỷ euro. Rato đã buộc phải từ chức chủ tịch Bankia vì những cáo buộc gian lận trong năm 2011 và việc sử dụng thẻ tín dụng bí mật của các thành viên trong hội đồng quản trị.

Năm 2013, ông đã rời bỏ vai trò là thành viên Đảng Nhân dân PP của mình.

Nếu tội danh được tuyên, ông có thể phải đối mặt với án tù và truy nộp quốc gia số tiền không nhỏ.

Đây lại thêm một ví dụ nữa về việc các cơ quan pháp luật phải để tâm đến nguy cơ các quan chức cấp cao dinh líu đến tội phạm, đặc biệt là tội rửa tiền; là một bài học cho các quan khách, không phải khi nghỉ tay, gác kiếm là có thể ung dung thoát khỏi "lưới giời".