Đà Nẵng - Dự án “rùa bò” bị rút giấy phép

Theo Hải Châu (vnn.vn)

Hàng loạt dự án công nghiệp, du lịch “rùa” ở Đà Nẵng bị rút giấy phép đầu tư hoặc đang bị TP ra “tối hậu thư” về thời hạn triển khai.

Ngày 30/10, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng cho hay, qua theo dõi tình hình triển khai hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn trong 9 tháng qua, Ban này đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 05 dự án không triển khai hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả.

Các dự án này bao gồm doanh nghiệp tư nhân Hương Việt (diện tích 3.913m2), Công ty cổ phần VinaMobi (diện tích 14.200m2), Công ty TNHH Dệt kim và may mặc VN (diện tích 2.076m2), Công ty liên doanh Cầu Vồng Tân Phát (diện tích 11.900m2) và Công ty thép Nam Kim (diện tích 57.900m2).

Hiện Ban quản lý các KCN và Chế xuất Đà Nẵng đang tiếp tục xem xét và đề xuất thu hồi một phần hoặc toàn bộ diện tích đất cho thuê đối với 08 dự án của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty dây cáp điện Việt Á, Doanh nghiệp tư nhân Hải Duy, Công ty Thực phẩm và Đầu tư công nghệ, Công ty Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân, Công ty thép Đà Nẵng, Công ty TNHH Đại Thanh, Công ty thuỷ tinh Cosevco (nay là Công ty thuỷ tinh Vinashin miền Trung) với cùng lý do tương tự.

Bên cạnh đó, Ban quản lý các KCN và Chế xuất Đà Nẵng cũng đang đề nghị UBND TP Đà Nẵng thành lậptổ rà soát ưu đãi đầu tư liên ngành để tiến hành kiểm tra việc triển khai dự án đầu tư và thực hiện các quy định pháp luật trong công tác đầu tư của các doanh nghiệp trong KCN. Qua đó phát hiện các doanh nghiệp có vi phạm để báo cáo lãnh đạo TP xem xét xử lý.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng cũng vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư các dự án Khu du lịch (KDL) phức hợp Bãi Bụt tại bán đảo Sơn Trà (Công ty cổ phần Hải Duy) và dự án KDL ven biển 4,5ha tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) khẩn trương hoàn thành các thủ tục xây dựng cơ bản (hồ sơ thiết kế, tổ chức đấu thầu thi công...) để khởi công dự án và thi công đúng tiến độ trong quý 1/2009. Quá thời hạn trên, nếu hai chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án, TP Đà Nẵng sẽ tiến hành thu hồi giấy phép đầu tư.

Được biết, KDL phức hợp Bãi Bụt được Công ty Hải Duy khởi công từ tháng 4/2004 với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Nhưng đã 4 năm trôi qua, dự án này đang được triển khai với tốc độ..."rùa" chưa từng thấy, cho đến nay chỉ mới có vài hạng mục nhỏ lẻ được đưa vào hoạt động. Dự án KDL 4,5ha của Công ty Hoàng Anh Gia Lai cũng được cấp phép từ vài năm nay nhưng hiện vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ra “tối hậu thư” yêu cầu 8 đơn vị có dự án xây dựng KDL trên tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc và bán đảo Sơn Trà đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng do đã quá chậm trễ so với cam kết ban đầu.