Thị trường chứng khoán tuần 17/4-21/4:

VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.050 điểm

Minh Lâm

Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục điều chỉnh trong các giao dịch thận trọng. Đa phần các công ty chứng khoán đưa ra kịch bản đi ngang quanh hoặc có thể kiểm định lại khu vực đáy cũ.

Nhà đầu tư có thể canh mua ở những nhịp cổ phiếu giảm sâu cho hoạt động đầu tư trung hạn.
Nhà đầu tư có thể canh mua ở những nhịp cổ phiếu giảm sâu cho hoạt động đầu tư trung hạn.

Trong phiên thứ Sáu tuần trước (14/4), VN-Index phá thủng vùng hỗ trợ sau 5 phiên đi ngang trước đó. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao. Giá trị giao dịch bình quân trên HoSE đạt 12.800 tỷ đồng, thấp hơn gần 5% so với tuần đầu tháng 4, nhưng vẫn duy trì ở mức cao kể từ đầu năm là 10.400 tỷ đồng.

Khối ngoại liên tục bán ra tạo áp lực không nhỏ lên diễn biến và tâm lý thị trường khiến vận động luân chuyển ngành gián đoạn, không còn thu hút được dòng tiền. Thị trường chuyển sang trạng thái kém tích cực trước hiệu ứng chốt lãi ngắn hạn lan rộng.

Tính trong 3 tuần gần đây, các nhà đầu tư ngoại bán ròng khoảng 1.700 tỷ đồng. Trong đó, STB (-287 tỷ đồng), HPG (-261 tỷ đồng), VND (-190 tỷ đồng)…chịu áp lực rút ròng lớn nhất. Ngược lại, khối ngoại dành nhiều sự quan tâm đến các cổ phiếu HDB (+138 tỷ đồng), PNJ (+60 tỷ đồng), VRE (+46 tỷ đồng)…

Dòng vốn qua các quỹ ETF tuần qua chưa có nhiều sự cải thiện. Riêng quỹ Fubon FTSE ETF đã mua ròng trở lại 4,4 tỷ đồng phiên thứ Sáu sau khi gần như không giao dịch trong 4 ngày trước đó

VN-Index kết phiên cuối tuần ở ngưỡng 1.052,89 điểm, giảm 1,57%, kết thúc 3 tuần tăng điểm, với ưu thế nghiêng về sắc đỏ khi 251 mã đi lùi và 142 mã tăng giá.

Tính đến hết ngày 14/04, P/E của chỉ số VNIndex đang là 13,8 lần. Mức định giá thấp hơn so với tuần liền trước khi thị trường điều chỉnh nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn bởi lợi nhuận quý I/2023 của phần lớn các doanh nghiệp niêm yết đang được dự báo kém khả quan.

Bên bán đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn, nhưng nếu quan sát kể từ đầu năm 2023, trạng thái chính của VN-Index vẫn là đi ngang. Diễn biến này vẫn có thể duy trì trong ngắn hạn cho đến khi chỉ số vượt ngưỡng cận trên (1.090 – 1.100 điểm) hoặc phá vỡ cận dưới (1.020 điểm) với khối lượng giao dịch lớn.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong tuần này (17/4 - 20/4), Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường sẽ có nhiều bấp bênh trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh.

Hơn nữa, yếu tố nội tại như rủi ro COVID-19 trở lại cũng có thể tác động tới thị trường bên cạnh áp lực bán ròng từ khối ngoại. Trong khi đó, VN-Index vẫn ở giai đoạn đầu của quá trình phân phối.

MBS dự báo, VN-Index trong những phiên tới có thể kiểm định vùng hỗ trợ 1.043 – 1.047 điểm trong bối cảnh trong và ngoài nước không có thông tin hỗ trợ. 

Theo Công ty chứng khoán BIDV (BSC), các công ty niêm yết đang dần công bố kết quả kinh doanh quý I và phần lớn được thị trường dự báo kém khả quan. Do vậy, nhà đầu tư có thể canh mua ở những nhịp cổ phiếu giảm sâu cho hoạt động đầu tư trung hạn bám theo chu kỳ lãi suất giảm. 

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, các chỉ báo vẫn đang tiếp tục bám theo hướng xuống để kiểm tra lại khu vực đáy cũ. Khu vực điểm quanh 1.055 điểm tạm thời sẽ là khu vực hỗ trợ của thị trường trong ngắn hạn.

"Vùng điểm này cũng là khu vực giao cắt giao với đường trung bình động MA50 và đường Senkou-Span B. Trong trường hợp tích cực, nếu lực cầu xuất hiện trở lại trong các phiên tới, VN-Index sẽ hình thành phân kỳ dương của MACD tại khung đồ thị giờ báo hiệu cho nhịp tăng điểm dài hơi hơn của thị trường", báo cáo của VCBS nhận định.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát thị trường tại vùng điểm này. Trong trường hợp có tín hiệu lực cầu bất ngờ xuất hiện trở lại, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu có nền tích lũy chặt chẽ thuộc các nhóm ngành như dầu khí, chứng khoán, điện. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục rung lắc và chưa có tín hiệu gia tăng thanh khoản mua chủ động rõ ràng thì các nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thể bắt đáy sớm.

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán SSI cho rằng, trong ngắn hạn, mặc dù quán tính điều chỉnh có thể sẽ được duy trì với vùng hỗ trợ gần là 1.044 – 1.050 điểm, xu thế đi ngang của VN - Index kể từ đầu năm vẫn được duy trì. Kênh giá vận động chủ yếu của chỉ số kể từ đầu năm 2023 là 1.020 – 1.090 điểm.