Đắk Nông đẩy mạnh thu nợ tiền sử dụng đất

PV.

Theo thông tin từ Sở Tài chính Đắk Nông, tính đến hết tháng 6/2022, số thu sử dụng đất trên địa bàn Tỉnh thực hiện được 92 tỷ đồng trong tổng số khoảng 300 tỷ đồng.

Sở Tài chính đang phối hợp với UBND TP. Gia Nghĩa đẩy mạnh thu nợ tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư. Ảnh: Nguyễn Lương
Sở Tài chính đang phối hợp với UBND TP. Gia Nghĩa đẩy mạnh thu nợ tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư. Ảnh: Nguyễn Lương

Ông Nguyễn Văn Phò - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông cho biết, số thu sử dụng đất toàn tỉnh đạt khá. Tuy nhiên, đối với nguồn thu cấp tỉnh hiện nay thực hiện còn khá thấp do các địa phương chưa tận dụng triệt để quỹ đất hiện có để khai thác nguồn thu.

Tính đến hết tháng 6/2022, nguồn thu này mới thực hiện được 92 tỷ đồng trong tổng số khoảng 300 tỷ đồng, đạt 34%. Đối với nguồn thu sử dụng đất cấp tỉnh chủ yếu nằm ở địa bàn TP. Gia Nghĩa. Hơn nữa, hiện tại, ở một số khu tái định cư trên địa bàn, nhiều hộ dân được bố trí đất vẫn còn khó khăn về tài chính nên chưa thể trả được. Trên cơ sở đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện kịp thời các thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật. Việc đẩy nhanh tiến độ giao đất tại các khu tái định cư và thu tiền sử dụng đất kịp thời để đảm bảo cân đối nguồn theo dự toán đầu năm phải được các địa phương thực hiện sâu sát.

Cùng với đó, các ngành của tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục tăng cường phối hợp, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các quỹ đất, thủ tục hành chính về đất đai, đặc biệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Đồng thời, phối hợp với các sở ngành như tài chính, thuế, địa phương tiếp tục rà soát, kiến nghị điều chỉnh kịp thời quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và các quỹ đất liên quan đến quy hoạch. Mặt khác, chủ động kiểm tra, rà soát xác định các thửa đất còn tồn đưa vào đấu giá và sử dụng đất.

“Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP. Gia Nghĩa, Chi cục Thuế khu vực Gia Nghĩa - Đắk Glong phối hợp, rà soát lại toàn bộ số nợ tiền sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực tái định cư. Sau khi có kết quả báo cáo, Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông sẽ làm việc với TP. Gia Nghĩa để có phương án tập trung thu số nợ này”, ông Phò cho biết.

Theo Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông, hiện nay, chính sách liên quan đến các khoản thu từ lĩnh vực đất đai vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, doanh nghiệp. Điều này dẫn đến nguồn thu từ lĩnh vực này bị tác động không nhỏ.

Để khai thác hiệu quả nguồn lực từ lĩnh vực đất đai, các địa phương trong toàn Tỉnh cần đẩy mạnh thu hồi đất theo quy hoạch, tạo quỹ đất sạch, hạn chế tối đa tình trạng giao, cho thuê đất kém hiệu quả. Các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải được các ngành liên quan thực thi chặt chẽ. Đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện các khoản thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định.