Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động bầu cử

PV.

Ngày 5/5, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử Bộ Công an, Trưởng Đoàn kiểm tra Bộ Công an đã đến kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại Công an TP. Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại buổi kiểm tra công tác.
Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại buổi kiểm tra công tác.

Đánh giá cao những kết quả đạt được bước đầu và sự chủ động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Công an Hà Nội thời gian qua, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị Công an Hà Nội cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động bầu cử và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, Công an Hà Nội cùng với Ủy ban bầu cử các tập trung vào 3 vấn đề chính là người ứng cử, người bầu cử và công tác đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử. Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, các phương án, kế hoạch công tác để chủ động phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm.

Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn bầu cử; đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm làm trong sạch địa bàn; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cháy nổ, trật tự văn minh đô thị; tăng cường kiểm tra công tác tạm trú, quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Đồng thời, sẵn sàng mọi lực lượng, phương tiện và phương án xử lý khi có tình huống phát sinh. Triển khai công tác trực ban, trực chiến đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử; kịp thời báo cáo Bộ Công an những tình huống phức tạp xảy ra trong quá trình bầu cử.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban bầu cử TP. Hà Nội về công tác bầu cử, thời gian qua, Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp, kế hoạch, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, không để xảy ra đột biến bất ngờ. Công an Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử các cấp trong việc nắm số lượng, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; phối hợp giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân liên quan đến công tác bầu cử.

Tổ chức tiếp nhận, xác minh lý lịch nhân sự ứng cử và nhân sự phục vụ bầu cử, kịp thời kiến nghị với Ủy ban bầu cử các cấp loại những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi danh sách bầu cử. Đồng thời chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã rà soát số người tạm trú trên địa bàn, số người bị tạm giam, tạm giữ tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ thuộc Công an thành phố, phục vụ cho việc lập và niêm yết danh sách cử tri của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn, đảm bảo đúng nguyên tắc và quy định của Luật Bầu cử, không để trùng lẫn hoặc bỏ sót...