Dấu hiệu “đánh đổi” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để kiểm soát lạm phát

Theo Duy Hưng/congthuong.vn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất thêm ba phần tư điểm phần trăm một lần nữa vào cuộc họp ngày 2/11, lần tăng siêu quá mức thứ tư liên tiếp.

Áp lực lạm phát mất nhiều thời gian hơn để kiềm chế.
Áp lực lạm phát mất nhiều thời gian hơn để kiềm chế.

Vẫn có khả năng một đợt tăng lãi suất khác ở mức độ đó có thể đến vào tháng 12. Nhưng câu hỏi lớn đối với nhiều nhà đầu tư - và người tiêu dùng Mỹ - là liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đưa nền kinh tế vào suy thoái với những đợt tăng lãi suất ồ ạt này hay không.

Có những hy vọng rằng, bất kỳ cuộc suy thoái nào sẽ nhẹ nhàng, nhưng với các cựu Chủ tịch Ngân hàng trung ương Alan Greenspan, Ben Bernanke và đương kim Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chưa bao giờ phải tăng lãi suất nhiều lần liên tiếp với con số lớn như vậy.

Không rõ tất cả những gì mà sự thắt chặt này sẽ gây ra cho nền kinh tế. Thị trường nhà ở đã bắt đầu có một số dấu hiệu căng thẳng. Lợi tức trái phiếu đã tăng đột biến do Fed. Và lãi suất thế chấp, có xu hướng di chuyển song song với trái phiếu Kho bạc 10 năm tiêu chuẩn, đã tăng vọt trong năm nay.

Ngoài ra còn có một điệp khúc ngày càng tăng của các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, những người đang cảnh báo Chủ tịch Fed Jerome Powell và các thành viên Fed khác nên giảm tốc độ tăng lãi suất vì họ lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nữa sẽ dẫn đến suy thoái. Nhưng miễn là thị trường việc làm vẫn còn lành mạnh, Fed có thể sẽ tiếp tục chỉ tập trung vào nhiệm vụ ổn định giá cả và bỏ qua tất cả những thứ liên quan đến việc làm tối đa.

Chuyên gia Steve Wyett, Trưởng chiến lược gia đầu tư tại BOK Financial cho biết, Fed còn nhiều việc phải làm. Áp lực lạm phát mất nhiều thời gian hơn để kiềm chế.

Sự phục hồi vững chắc của tổng sản phẩm quốc nội, hay GDP, trong quý thứ ba sau hai quý suy thoái kinh tế liên tiếp cũng có thể làm dịu một số (nhưng không phải tất cả) những lo ngại về suy thoái. Điều đó cũng có thể thúc đẩy Fed tiếp tục lập trường tăng lãi suất tích cực... ngay cả khi một chính sách như vậy có nguy cơ gây ra suy thoái.

Điều đáng lo ngại là Fed có thể đang chọn xem xét nhiều hơn các dữ liệu kinh tế hiện tại và không suy nghĩ đủ về tác động chậm trễ của các đợt tăng lãi suất hiện tại. Lạm phát trong nền kinh tế Mỹ có thể chưa đạt đến đỉnh điểm, nhưng ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng Mỹ đang khá gần với điều đó.

Joseph Brusuelas, Nhà kinh tế trưởng tại RSM US, cho biết điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách chuẩn bị cho sự suy giảm nhu cầu khi tác động chậm lại của việc tăng lãi suất và lạm phát bắt đầu gây ra một lực kéo mạnh mẽ xuống hoạt động kinh tế khi mà nền kinh tế "rõ ràng có nguy cơ rơi vào suy thoái trong ngắn hạn". Có một yếu tố khác có thể khiến Fed tăng lãi suất mạnh trong hai cuộc họp tiếp theo và sau đó giảm tốc độ.

Hàng năm, có một đợt luân phiên các chủ tịch Fed khu vực lấy phiếu tại các cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương. Thay đổi tiếp theo sẽ diễn ra trước cuộc họp đầu tiên của Fed vào năm 2023, kết thúc vào ngày 1/2. Các chuyên gia chỉ ra rằng một số thành viên bỏ phiếu mới có thể không có khuynh hướng ủng hộ mức tăng lãi suất lớn như danh sách hiện tại của các chủ tịch khu vực trên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập chính sách. Vì vậy, có thể có sự thay đổi từ lập trường cứng rắn hơn, (một quan điểm có khả năng ủng hộ lãi suất cao hơn) sang một quan điểm khác ôn hòa hơn, (có xu hướng thận trọng trước các đợt tăng giá trong tương lai).

Cuộc họp của Fed diễn ra chỉ hai ngày trước khi quốc gia này sẽ nhận được báo cáo tiếp theo về thị trường lao động. Các nhà kinh tế đang dự báo tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại, nhưng không phải là một sự chậm lại đáng kể.

Theo ước tính từ Reuters, các chuyên gia dự đoán rằng 200.000 việc làm đã được thêm vào tháng 10, giảm so với mức tăng 263.000 việc làm trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp, đã giảm xuống 3,5% vào tháng 9, dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,6% trong tháng 10. Nhưng đó vẫn là mức thấp gần nửa thế kỷ.

Các con số từ Cục Thống kê Lao động tính cả việc làm của khu vực tư nhân và việc làm của chính phủ. Một báo cáo việc làm khác, từ Công ty ADP và theo dự báo, các nhà kinh tế kỳ vọng con số ADP sẽ cho thấy việc tuyển dụng giữa các doanh nghiệp chậm lại hơn nữa, với 190.000 việc làm trong tháng 9 được bổ sung so với 208.000 việc làm một tháng trước đó.

Ngay cả khi tốc độ tuyển dụng bắt đầu chậm lại, rõ ràng là thị trường lao động vẫn còn eo hẹp. Tiền lương đã tăng với tốc độ trên mức trung bình, mặc dù không nhanh như lạm phát. Chính phủ cho biết trong báo cáo việc làm tháng 9 rằng thu nhập trung bình theo giờ đã tăng 5% trong 12 tháng qua. Fed thường xem tăng trưởng tiền lương trong phạm vi 2% đến 3% hàng năm như một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang được kiểm soát.

Theo số liệu công bố ngày 28/10, thước đo lạm phát chủ yếu được chọn của Fed, được gọi là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), cho thấy giá đã tăng 6,2% trong 12 tháng qua cho đến tháng 9. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại đáng kể hơn dường như khó xảy ra chừng nào thị trường việc làm vẫn còn mạnh mẽ và giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao.

Các nhà kinh tế tại Dự án Hamilton, một nhóm nghiên cứu chính sách tại Viện Brookings, cho biết trong một báo cáo gần đây rằng tốc độ tuyển dụng rất cao, không bền vững và đang đẩy tiền lương và lạm phát lên cao.