IMF cảnh báo châu Âu đang đứng trước nguy cơ “suy thoái sâu hơn”

Theo H.Hà/dangcongsan.vn

Ngày 23/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tăng trưởng sụt giảm ở nhiều nước châu Âu hiện nay có thể sẽ dẫn đến "suy thoái sâu hơn" trên toàn châu lục.

IMF cảnh báo tăng trưởng sụt giảm ở nhiều nước châu Âu hiện nay có thể sẽ dẫn đến "suy thoái sâu hơn" trên toàn châu lục. (Ảnh: aa.com.tr)
IMF cảnh báo tăng trưởng sụt giảm ở nhiều nước châu Âu hiện nay có thể sẽ dẫn đến "suy thoái sâu hơn" trên toàn châu lục. (Ảnh: aa.com.tr)

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực của IMF về châu Âu được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia tại đây đang vật lộn với lạm phát leo thang và cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng đã làm giảm sức mua của các hộ gia đình và chi phí sản xuất tăng cao.

IMF đánh giá những gói hỗ trợ mới mà các chính phủ đưa ra chỉ "bù đắp phần nào" những căng thẳng này. Xung đột tại Ukraine nổ ra từ cuối tháng 2 đã khiến tình trạng lạm phát cũng như giá năng lượng tăng vọt, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế trước nguy cơ suy thoái.

"Triển vọng kinh tế châu Âu trở nên u ám hơn, khi tốc độ tăng trưởng ngày một chậm lại và lạm phát tiếp tục tăng", báo cáo của IMF nêu rõ.

IMF dự báo, Đức và Italy sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới, qua đó trở thành những nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng trưởng âm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine. IMF nhấn mạnh, trong khi châu Âu đã nỗ lực thoát khỏi đại dịch COVID-19 từ cuối năm ngoái, nhưng căng thẳng tại Ukraine đã "thay đổi hoàn toàn bức tranh này".

IMF cho rằng tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển của châu Âu sẽ chậm lại rõ rệt xuống mức 0,6% vào năm 2023. Đối với các nền kinh tế mới nổi trong khu vực, không bao gồm các nước liên quan xung đột và Thổ Nhĩ Kỳ, tăng trưởng cũng sẽ chậm lại ở mức 1,7%, trong khi thiệt hại ở các nước xung đột sẽ rất lớn.

IMF nhấn mạnh: “Nguy cơ lớn nhất trước mắt là sự gián đoạn nguồn cung năng lượng trong mùa Đông lạnh giá có thể dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt, thiếu lương thực và gây ra những tổn thương kinh tế sâu sắc hơn”.

IMF dự báo tình trạng lạm phát sẽ còn kéo dài và căng thẳng xã hội có thể trở nên tồi tệ hơn do chi phí sinh hoạt gia tăng. Theo đó, trong tình hình hiện tại, các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất chính sách, đặc biệt là tại các nền kinh tế tiên tiến. 

Trước đó, IMF dự báo Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ suy giảm 0,3% trong năm 2023 do nước này chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga. Trong khi đó, kinh tế Italy cũng được IMF dự báo sẽ suy giảm 0,2% trong năm 2023.

Mặc dù Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) được dự báo sẽ tránh được suy thoái, nhưng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 19 nước thành viên Eurozone dự báo chỉ tăng 0,5% trong năm 2023, yếu hơn nhiều so với dự báo được đưa ra trước đó.

IMF nhận định: “Tăng trưởng yếu kém trên toàn châu Âu trong năm tới phản ánh tác động lan tỏa từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt là sự điều chỉnh giảm mạnh đối với các nền kinh tế chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho lục địa này”.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 6/10 vừa qua đã đưa ra cảnh báo, nguy cơ suy thoái toàn cầu đang ngày một gia tăng do các cú sốc kinh tế liên tiếp. Bà Kristalina Georgieva nhận định, thế giới đang ở trong giai đoạn "rất mong manh", trải qua nhiều cuộc khủng hoảng gồm đại dịch, xung đột tại Ukraine, thời tiết khắc nghiệt. Những sự kiện này đã khiến giá cả tăng vọt. "Chỉ trong chưa đầy 3 năm, chúng ta đã đi qua hàng loạt cú sốc liên tiếp", bà cho biết.