Đâu là điểm chung của hơn 38.000 nhà lãnh đạo trên thế giới?

Theo Thanh Hoa/news.zing.vn

Theo thống kê, trong số 38.085 nhà lãnh đạo tại 145 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là nam giới, độ tuổi trung bình 55 và có thu nhập cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một nghiên cứu mới đây với tên gọi “Ai thống trị thế giới?” đã mô tả chân dung tầng lớp lãnh đạo toàn cầu một cách chi tiết. Thống kê được đưa ra từ dữ liệu về 38.085 nhà lãnh đạo tại 145 quốc gia.

Họ là các quan chức, nhà hoạt động chính trị, bộ trưởng, lãnh đạo đảng phái và thành viên quốc hội các nước. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu cũng xét đến những người không hoạt động trong chính phủ như lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ và CEO các công ty hàng đầu.

Trong đó, nam giới chiếm 81%. Họ chủ yếu đã kết hôn và có độ tuổi trung bình 55. Họ có thể nói được 2 thứ tiếng, trong đó 1/3 số lãnh đạo này có thể nói tiếng Anh.

Một nửa tầng lớp tinh hoa trên thế giới theo học tại các đại học phương Tây, chủ yếu có bằng cấp về kinh tế và luật. Đa số lãnh đạo có nền tảng gia đình chính trị. Mức thu nhập trung bình của họ gấp 13 lần so với trung bình quốc gia.

Hình ảnh ghi tại Lễ hội đua ngựa của Hoàng gia Anh Royal Ascot vào ngày 21/6/2017. Ảnh: Getty Images.
Hình ảnh ghi tại Lễ hội đua ngựa của Hoàng gia Anh Royal Ascot vào ngày 21/6/2017. Ảnh: Getty Images.
 

Theo nghiên cứu, tầng lớp tinh hoa ở các quốc gia không khác biệt nhiều về giới tính, tình trạng hôn nhân và tuổi tác.

Tuy nhiên, thu nhập của giới này ở các nước phát triển chỉ bằng 3 lần mức trung bình quốc gia, trong khi con số này ở các nước kém phát triển là 17. Trong đó, châu Phi là khu vực có giới tinh hoa với mức thu nhập cao nhất. Các nhà lãnh đạo ở đây kiếm được gấp 35 lần mức thu nhập trung bình quốc gia.

Sau tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập là những ngôn ngữ phổ biến nhất với giới tinh hoa. Nhiều người trong số họ có nền tảng nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục hơn là truyền thông hoặc quân sự. Chỉ 7% số này không tham gia hoạt động chính trị.

Theo Business Insider, nghiên cứu này đã giúp công chúng hiểu rõ hơn về tầng lớp tinh hoa của xã hội, trong đó nam giới chiếm ưu thế. Tuy nhiên, với sự biến đổi không ngừng của thế giới, bức tranh tương lai có thể sẽ khác đi.