Đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc đột ngột tụt giảm mạnh vì thương chiến Mỹ-Trung

Theo Chí Thành/nhadautu.vn

Đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc chỉ tăng 7,5% giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5/2019 so với cùng kỳ năm trước, nhưng lại giảm tới 24,3% so với giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2019. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói cuộc chiến thương mại có thể khiến kinh tế của Mỹ và thế giới suy thoái.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến lưu thông hàng hóa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới bị chậm lại. Ảnh Reuters
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến lưu thông hàng hóa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới bị chậm lại. Ảnh Reuters

Sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vào tháng 5 đã tác động mạnh tới đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc. Số liệu công bố hôm thứ Năm của Trung Quốc cho thấy cuộc chiến thương mại đã thực sự ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư tới thị trường này.

Các con số thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc chỉ tăng 7,5% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, thấp hơn nhiều so với giai đoạn của 4 tháng trước đó (tháng 1 đến tháng 4/2019).

Con số này cũng thấp hơn đáng kể so với mức tăng 16,3% trong đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc vào 5 tháng đầu năm 2018.

Mỹ cũng tụt xuống hàng thứ 6 trong số các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Trung Quốc trong tháng 4, từ vị trí thứ 3 trong tháng 3. Không có số liệu nào về đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua.

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh: "Sẽ không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Thương chiến chỉ có thể khiến kinh tế Mỹ và thế giới cùng suy thoái".

Bộ Thương mại Trung Quốc không tiết lộ con số đầu tư của Mỹ trong tháng 5 vừa qua, nhưng sự tụt giảm dường như trùng khớp với thời điểm đổ vỡ của các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Diễn tiến này khiến Mỹ quyết định áp đặt mức thuế quan mới lên số lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD đến từ Trung Quốc, từ mức 10% lên tới 25%.  

Washington cũng đe dọa sẽ đưa ra mức thuế 25% đối với các mặt hàng còn lại của Trung Quốc chưa được áp dụng, được chính phủ Mỹ định giá cỡ khoảng 300 tỷ USD.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế quan cao hơn đối với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại đã khiến hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tính theo đồng đô la trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 giảm 29,6% so với một năm trước đó.

Tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc tăng nhẹ lên mức 54,61 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng tốc độ chậm hơn tốc độ tăng trưởng trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4.

Vào tháng 5, tổng vốn FDI vào Trung Quốc tăng 4,6% lên 9,47 tỷ USD, cao hơn mức tăng 2,8% của tháng Tư. Trong khi đó, đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ công nghệ cao của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể nhất trong năm tháng đầu năm nay, với dòng vốn nước ngoài tăng 68,9%, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Trái ngược với vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc giảm 1% xuống còn 44,54 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5.

Trung Quốc không có ODI mới trong các lĩnh vực bất động sản, thể thao và giải trí, vì các lĩnh vực này đã được chính phủ đưa vào danh sách cấm đầu tư ra nước ngoài để ngăn chặn việc thất thoát vốn.

Các con số thống kê của Trung Quốc được đưa ra sau một ngày khi Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng FDI toàn cầu đang suy yếu dần, một phần là do căng thẳng thương mại gia tăng.

Trong Báo cáo Đầu tư Thế giới 2019, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad) cho thấy dòng vốn FDI toàn cầu giảm 13% trong năm ngoái, xuống còn 1,3 nghìn tỷ USD từ 1,5 nghìn tỷ USD của năm trước và đây là mức giảm liên tục trong năm thứ ba liên tiếp.

Địa chính trị và căng thẳng thương mại có nguy cơ tiếp tục đè nặng lên FDI trong năm 2019 và các năm sau đó, báo cáo viết.