Hơn 500 công ty Mỹ gửi thư kêu gọi ông Trump dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc

Theo Hương Giang/ttvn.vn

Wal-Mart, Target, Macy's cùng hàng trăm công ty và hiệp hội đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngừng dự định áp thuế quan bổ sung với hàng hoá Trung Quốc và quay trở lại bàn đàm phán để đạt được thoả thuận thương mại với Bắc Kinh.

Wal-Mart, Target, Macy's cùng hàng trăm công ty và hiệp hội đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngừng dự định áp thuế quan bổ sung với hàng hoá Trung Quốc.
Wal-Mart, Target, Macy's cùng hàng trăm công ty và hiệp hội đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngừng dự định áp thuế quan bổ sung với hàng hoá Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, hơn 500 công ty và 140 nhóm đại diện cho nhà sản xuất, nhà bán lẻ, các công ty dầu khí và ngành công nghiệp khác đã cùng nhau ký vào một bức thư gửi đến Tổng thống Trump. Bức thư này được viết bởi "Tariffs Hurt the Heartland" - một nhóm của các hiệp hội thương mại đang vận động việc phản đối chiến tranh thương mại của ông Trump.

Các công ty và nhóm bày tỏ trong lá thư: "Chúng tôi vẫn lo ngại về tình trạng leo thang của những vòng thuế quan đáp trả nhau. Chúng tôi biết trước rằng mức thuế bổ sung sẽ có ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài tới các doanh nghiệp, nông dân, các gia đình và cả nền kinh tế nước Mỹ."

Ông Trump đã áp mức thuế 250 tỷ USD đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2018. Sau nhiều cuộc đàm phán về thoả thuận thương mại với Trung Quốc bị chững lại hồi tháng 5, ông tuyên bố nâng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hoá và dự định mục tiêu tiếp theo sẽ là 300 tỷ USD hàng hoá. Trong đó có các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu từ quần áo, đồ chơi cho tới điện thoại di động - đây là các mặt hàng chưa bị áp thuế ở các vòng trước đó.

Nhóm này đã trích dẫn một bản báo cáo thực hiện trong tháng 2, cho thấy thuế quan của Mỹ và đòn trả đũa của Trung Quốc có thể khiến Mỹ mất hơn 2 triệu việc làm, đẩy các mức chi phí phải trả cho một gia đình Mỹ lên gấp 4 lần, là gần 2.300 USD và ảnh hưởng không nhỏ đến GDP của Mỹ.

Ông Trump đã nhiều lần đe doạ sẽ tăng thuế nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị G20 ở Osaka vào ngày 28-29/6 tới đây. Theo cố vấn kinh tế Larry Kudlow, ông Trump vẫn đang chờ phản hồi từ phía Trung Quốc về cuộc gặp này. Ông Kudlow cho biết thêm, Tổng thống hiện vẫn chưa đưa ra hạn chót để quay trở lại đàm phán.

Các công ty và nhóm cho biết trong bức thư rằng họ ủng hộ những nỗ lực của ông Trump để các đối tác thương mại phải giữ trách nhiệm của họ, nhưng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ đều thua cuộc trong một cuộc chiến thương mại ngày càng sâu sắc.

Họ viết: "Chúng tôi tin tưởng ông sẽ đưa ra một cách hoà giải tích cực, mà ở đó rào cản thuế quan sẽ được dỡ bỏ, thúc đẩy sự cạnh tranh của Mỹ, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, bảo vệ người lao động và khách hàng của chúng ta."