Thương chiến Mỹ-Trung: Ông Trump bị hàng trăm công ty Mỹ gây sức ép

Theo Cao Lực/Reuters/nld.com.vn

Walmart Inc, Target Corp và hơn 600 công ty khác của Mỹ hôm 13/6 viết thư hối thúc Tổng thống Donald Trump giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nói rằng thuế quan làm tổn thương doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Tổng thống Trump mới đây đe dọa tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump mới đây đe dọa tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, đây là bức thư mới nhất được đệ trình lên chính quyền Tổng thống Trump bởi "Tariffs Hurt the Heartland" – chiến dịch chống thuế quan được ủng hộ bởi hơn 150 tổ chức thương mại đại diện cho các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ.

"Chúng tôi vẫn lo ngại về sự leo thang của các hành động áp thuế trả đũa theo kiểu ăn miếng trả miếng. Các công ty Mỹ…không phải Trung Quốc mới là bên phải trả thuế trực tiếp" – Reuters dẫn nội dung thư cho biết.

Việc áp thuế bổ sung 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cùng với các mức thuế đã được áp trước đó, sẽ làm mất hơn 2 triệu việc làm ở Mỹ - bức thư khẳng định, đồng thời nhấn mạnh sự leo thang căng thẳng của thương chiến sẽ khiến kinh tế 2 bên tổn thương.

Walmar, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, tuần trước cũng đã cảnh báo rằng thuế quan sẽ khiến giá cả leo thang với người tiêu dùng Mỹ. "Thương mại nhìn chung từng rất tốt với người tiêu dùng Mỹ…và tôi nhận ra nó ngày một tồi tệ" – Giám đốc điều hành Walmart, ông Doug McMillon, khẳng định.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp bên lề khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 - 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới - diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tháng này. Ông Trump khẳng định ông muốn gặp ông Tập Cận Bình tại G20 trước khi quyết định xem liệu có nên mở rộng thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.