Dây chuyền tự động hóa giải pháp giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm


Trong nhiều công cụ, giải pháp giúp doanh nghiệp (DN) cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm, dây chuyền tự động hóa đang thể hiện những ưu điểm vượt trội khi được áp dụng trong các ngành công nghiệp hiện đại.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Dây chuyền sản xuất tự động hóa là một quá trình mà ở đó, vật liệu thô được đưa vào và cho ra đời thành phẩm cuối cùng, không hoặc có rất ít sự can thiệp của con người. Tốc độ nhanh chóng, ổn định và chính xác của dây chuyền sẽ rút ngắn thời gian sản xuất và giảm giá thành của sản phẩm. Bên cạnh đó, ứng dụng dây chuyền tự động hóa vào lĩnh vực công nghiệp cũng góp phần giảm đáng kể chi phí nhân công, tối thiểu hóa sai số, đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định và chất lượng.

Hiện nay, nhiều nước có nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, ví dụ như Đức, Nhật Bản… đang có sự đầu tư rất lớn vào công nghệ tự động hóa. Đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí, thay thế cho phương pháp gia công sử dụng sức người truyền thống trước đây

Tại Việt Nam, quy trình tự động hóa trong sản xuất cơ khí thường được áp dụng với những doanh nghiệp lớn, có khối lượng sản phẩm nhiều, cần có những biện pháp để tối ưu năng suất, tiết kiệm thời gian sản xuất thành phẩm.

Áp dụng dây chuyền tự động hóa sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích vượt trội, giải quyết bài toán kinh tế mà chủ đầu tư nào cũng mắc phải, đồng thời mang đến chất lượng sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi ứng dụng tự động hóa trong gia công kim loại đối với doanh nghiệp:

Cắt giảm chi phí nhân công

Đây là lợi ích đầu tiên mà các chủ doanh nghiệp hướng tới khi muốn áp dụng dây chuyền tự động hóa. Thay vì giảm chi phí đầu tư cho máy móc, cắt giảm nhân công có vẻ là một cách giải quyết tối ưu hơn do không làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Dây chuyền tự động không có sự tham gia chính của con người, do vậy chủ đầu tư có thể cắt giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhằm tăng lợi nhuận.

Giảm chi phí vận hành 

Các robot tự động có thể hoàn thành nhiệm vụ với năng suất bằng từ 3 - 5 người, tùy theo các công việc khác nhau. Ngoài việc tiết kiệm chi phí lao động, sử dụng các máy móc tự động giúp sắp xếp quy trình một cách hợp lý, tăng độ chính xác trong hoạt động của mỗi khâu, giảm thiểu nguy cơ lãng phí nguyên vật liệu trong quá trình vận hành.

Môi trường làm việc an toàn

Với đặc thù của ngành gia công kim loại thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc trong môi trường tương đối nguy hiểm, việc ứng dụng công nghệ tự động hóa giúp cải thiện môi trường làm việc, giúp con người không phải thực hiện các công việc vượt quá khả năng và tiếp xúc với các loại máy móc không an toàn.

Giảm thời gian sản xuất

Tự động hóa giúp sẽ giúp tiết kiệm lượng thời gian đáng kể so với gia công truyền thống bằng tay hoặc mang ra nước ngoài.

Nâng cao năng suất lao động

Không giống như con người, chỉ có thể làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, rồi sau đó phải nghỉ ngơi, các robot trong quy trình tự động hóa có khả năng làm việc 24/7 với tốc độ không đổi, không cần người giám sát vẫn có thể hoạt động với độ chính xác tuyệt đối. Từ đó, hiệu quả làm việc sẽ được duy trì, năng suất làm việc được cải thiện đáng kể. 

Thông qua lợi ích của việc áp dụng dây chuyền tự động hóa, các doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi nhận thức về vai trò của công nghệ và tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ. Chỉ có đổi mới công nghệ mới nâng cao được năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.