Đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Thị trường vốn chung

PV.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Thế giới nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Thị trường vốn chung (J-CAP) nhằm hướng tới xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng phát triển bền vững.

Buổi làm việc giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Thế giới.
Buổi làm việc giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Thế giới.

Ngày 20/12/2021, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Phạm Hồng Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) về các nội dung đã, đang và sẽ triển khai trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Thị trường vốn chung (J-CAP). Đây là chương trình do WB hỗ trợ trong giai đoạn 2019-2023 với mục đích hỗ trợ sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Ketut Kusuma, Giám đốc Điều phối Chương trình J-CAP của WB đã bày tỏ vui mừng trước những thành quả đạt được kể từ khi Chương trình J-CAP được triển khai. Theo đó, một loạt các hỗ trợ kỹ thuật đã được thực hiện liên quan đến các nội dung: (i) Các giải pháp hướng tới Nâng hạng thị trường, (ii) Xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp quy điều chỉnh chứng khoán và thị trường chứng khoán. Bày tỏ cảm ơn các Lãnh đạo UBCKNN đã tạo điều kiện cho việc thực hiện các hoạt động trên, ông Ketut Kusuma cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Trân trọng cảm ơn trước sự giúp đỡ quý báu của WB kể từ khi thành lập thị trường chứng khoán, và đặc biệt trong giai đoạn gần đây trong khuôn khổ Chương trình J-CAP, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, nhiều hoạt động đã được triển khai, bao gồm: Trao đổi với các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell, MSCI để tìm hiểu về tiêu chí xếp hạng thị trường, những khó khăn, vướng mắc của Việt Nam trong việc nâng hạng và các giải pháp tháo gỡ, làm việc với các cơ quan, bộ ngành, và các thành viên thị trường về Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam 2021-2030.

Nhờ những hoạt động tích cực này, không chỉ cơ quan quản lý mà còn thành viên thị trường, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có được những hiểu biết thêm về mục tiêu được nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam, và các giải pháp khác mà các cơ quan quản lý, các tổ chức vận hành thị trường đang triển khai để nâng cao hoạt động hiệu quả của thị trường.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn cũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp quý báu của WB đối với việc xây dựng các văn bản pháp quy của Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình J-CAP. Các ý kiến đóng góp của WB cùng các báo cáo kỹ thuật của chuyên gia sẽ góp phần không nhỏ giúp UBCKNN và các cơ quan bộ ngành hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và chính sách, kiện toàn các hoạt động trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Tại buổi  làm việc, đại diện UBCKNN và WB đồng thuận sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Chương trình J-CAP nhằm hướng tới xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng phát triển bền vững.