Để bảo đảm minh bạch trong quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bảo Thương

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 15/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội tổ chức phiên họp để cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Giá (sửa đổi). Tại phiên họp, các đại biểu nhất trí quan điểm tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu, tuy nhiên, cần có quy định để bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng Quỹ.

Dự phiên họp có các Phó Chủ nhiệm và các Ủy viên của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan.

Điều hành phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã phối hợp với cơ quan soạn thảo và cơ quan hữu quan tổ chức nhiều phiên họp, hội nghị, hội thảo để cho ý kiến nhiều vòng để tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi).

Đến nay, dự thảo Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Giá (sửa đổi) được chuẩn bị kỹ lưỡng với dung lượng hơn 90 trang. Trong đó, đã bám sát các kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng hợp đầy đủ ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên đề để có tiếp thu, giải trình tất cả các ý kiến.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai đề nghị các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về tính đầy đủ, bao quát, tính hợp lý, thuyết phục về các nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý. Đồng thời, tập trung thảo luận các nội dung đến nay còn ý kiến khác như: Nguyên tắc áp dụng pháp luật; Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá; Quỹ bình ổn giá xăng dầu; Định giá và Hội đồng thẩm định giá; Quy định giá trần, giá sản đối với dịch vụ hàng không và về thời điểm có hiệu lực của luật.

Thảo luận tại phiên họp các đại biểu đánh giá cao và bày tỏ cơ bản tán thành với các nội dung dự kiến tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự phiên họp.   
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự phiên họp.   

Qua thảo luận tại phiên họp cho thấy, cần tiếp tục rà soát để nghiên cứu tiếp thu, giải trình, chỉnh lý theo đúng nguyên tắc “mọi ý kiến đều phải được giải trình, tiếp thu”; đồng thời nâng cao chất lượng, tính thuyết phục các lập luận, các nội dung sửa đổi, bổ sung.

Do vậy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh sẽ tiếp tục rà soát để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của Luật Giá với các luật có liên quan, kể cả các luật đang trong quá trình sửa đổi để không tạo ra khoảng trống pháp lý.

Đáng chú ý, về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, các đại biểu cho rằng, bên cạnh việc tiếp tục duy trì quy định về Quỹ này trong Luật, cần hoàn thiện cơ chế quản lý Quỹ, quy định nguyên tắc, điều kiện thành lập Quỹ, nguồn hình thành Quỹ... đồng thời giao cho Chính phủ quyết định, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước và Nhân dân.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cơ bản nhất trí với việc quy định danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá được quy định cụ thể trong Luật gồm 10 mặt hàng: Xăng dầu thành phẩm; Khí dầu mỏ hóa lỏng LPG; Sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, sữa dành cho người cao tuổi; Thóc tẻ, gạo tẻ; Thịt lợn; Phân đạm, phân DAP, phân NPK; Thức ăn chăn nuôi; Vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm; Thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật; Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Liên quan đến việc quy định giá dịch vụ hàng không, hiện nay còn có ý kiến khác nhau về việc quy định giá trần và giá sàn của dịch vụ hàng không. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai cho biết, trên cơ sở các ý kiến tại phiên họp này sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án bảo đảm khách quan, khả thi, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ cho người tiêu dùng, đồng thời hài hòa lợi ích các bên để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về nội dung này.