Tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật Giá (sửa đổi)

PV. (T/h)

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 15/3/2023 cho ý kiến về dự án Luật Giá (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật trình Ủy ban Thường vụ xem xét.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Làm rõ thêm một số nội dung lớn được nêu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, về nguyên tắc định giá, cần tách làm hai nội dung gồm định giá để hình thành tài sản công và định giá để thị trường tham khảo. Bộ trưởng cho rằng, cần có sự phân biệt giữa hai nội dung định giá này.

Đối với định giá hình thành tài sản công, liên quan đến ngân sách nhà nước, thì thiên về bù đắp chi phí hơn là cung cầu trên thị trường. Ngược lại, giá cho thị trường tham khảo thì thiên về hướng thị trường nhiều hơn.

Về chức năng của các cơ quan, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, dự thảo luật sẽ quy định theo hướng Bộ Tài chính hướng dẫn phương pháp định giá chung, thực hiện quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra các cơ quan, tổ chức trong thực hiện Luật Giá. Đối với các giá chuyên ngành, phân cấp cho bộ, ngành, địa phương quản lý. Đối với các mặt hàng chuyên ngành thì do cơ quan quản lý chuyên ngành chủ trì.

Về thù lao công chứng, đấu giá, Bộ trưởng cho biết, đây là ngành kinh doanh có điều kiện, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu các quy định trong Luật, đánh giá tác động đầy đủ để đảm bảo lợi ích của người dân và các bên liên quan.

Liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, vai trò của Quỹ là để giảm sốc khi giá biến động, là công cụ cho cơ quan quản lý nhà nước. Hiện Chính phủ đang nghiên cứu để việc quản lý, vận hành Quỹ được hiệu quả nhất. Bộ Tài chính đã đề xuất đưa nội dung này vào Nghị định 95 sửa đổi để quản lý chặt chẽ, đầy đủ, kịp thời hơn.

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, tích cực của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra trong việc tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo Luật Giá (sửa đổi); đề nghị tiếp thu tối đa ý kiến góp ý tại phiên họp, đặc biệt là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị Ủy ban Tài chính, Ngân trách phối hợp với cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ dự án luật xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội vào một số cơ quan hữu quan; đồng thời chủ trì cùng cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến tham gia để đảm bảo chất lượng dự án luật trình Quốc hội.